Kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ thị trường Tết Trung thu

Tết Trung thu sắp tới, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, mứt, kẹo, đồ chơi trẻ em, đặc biệt là bánh trung thu sẽ tăng mạnh. Để ngăn ngừa việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, Đoàn kiểm tra liên ngành về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh Bạc Liêu kiểm tra các chế phẩm phục vụ sản xuất bánh Trung thu tại cơ sở sản xuất. Ảnh tư liệu: Nhật Bình/TTXVN

Theo đó, trong tháng 9 và đến ngày 10/10, Đoàn kiểm tra liên ngành chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Bạc Liêu tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em… trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực an toàn thực phẩm, chất lượng, sản phẩm hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo đối với các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thực phẩm chế biến…

Theo ông Lê Văn Siêng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu, cho biết, thông qua kiểm tra, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại đối với những mặt hàng không đảm bảo an toàn được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Qua kiểm tra các cơ sở đã chứng minh được hàng hóa đều có hóa đơn, chứng từ và hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm kèm theo và chưa phát hiện cơ sở nào kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ghi nhận, những ngày này, trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai, huyện Hòa Bình… nhiều cửa hàng đã bày bán các mặt hàng bánh kẹo, đồ chơi trẻ em… với mẫu mã đa dạng, nhiều chủng loại và giá bán. Các mẫu bánh và đồ chơi được bán bán chủ yếu là các mặt hàng nội địa, có uy tín và được người tiêu dùng tin chọn từ nhiều năm qua, trong đó có nhiều sản phẩm đặc thù của Bạc Liêu.

Ông Trần Hoàng Hải, Chủ cửa hàng bách hóa tổng hợp Như ở khóm 2, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, cũng như các năm trước, cửa hàng chủ yếu bày bán các mặt hàng mang đặc thù địa phương, nội địa và nổi tiếng, được người tiêu dùng ưa chuộng…Tiêu chí hàng đầu của cửa hàng luôn là khi nhập bánh về bán phục vụ thị trường Trung thu phải được cơ quan chức năng xác nhận đưa ra thị trường lưu hành và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng.

Những năm qua, các loại bánh truyền thống ở Bạc Liêu như: bánh pía, bánh in, bánh trung thu… ngày càng khẳng định chất lượng và thương hiệu, được người tiêu dùng cả trong và ngoài tỉnh tin dùng. Cùng đó là để đẩy mạnh việc sản xuất và xây dựng thương hiệu, hướng đến chuyên nghiệp, nhiều cơ sở làm nghề bánh truyền thống tại Bạc Liêu này đã mạnh dạn đổi mới quy trình sản xuất, cải tiến công nghệ, kỹ thuật để kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường, đồng thời, góp phần đưa ra thị thường những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Dù phải cạnh tranh khốc liệt với các nhãn hiệu và các địa phương khác trong khu vực và cả nước, song nhờ sự quan tâm của các cấp ngành trong việc đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm địa phương; cùng sự nỗ lực gìn giữ nghề bánh truyền thống của các hộ dân, những năm qua, các cơ sở sản xuất bánh truyền thống ở Bạc Liêu vẫn tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng. Bởi, lợi thế của các loại bánh Bạc Liêu là thơm ngon, giá cả phải chăng, quan trọng là đúng “gu” người tiêu dùng.

Chanh Đa (TTXVN)
Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng
Rà soát lại toàn bộ hệ thống quản lý an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 382/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN