Kiểm tra chống khai thác IUU và phòng chống thiên tai tại Phú Yên

Ngày 15 - 16/10, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên về các vấn đề liên quan đến chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và khảo sát thực địa về phòng, chống thiên tai tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra công tác chống IUU tại cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa). Ảnh: TTXVN phát

Tại Cảng cá Đông Tác (thành phố Tuy Hòa), Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã trực tiếp thăm, động viên ngư dân ở các tổ đội sản xuất trên biển và kiểm tra việc thực hiện phòng chống IUU của tỉnh Phú Yên.

Bộ trưởng biểu dương nỗ lực của tỉnh Phú Yên đã làm tốt tuyên truyền nên từ năm 2019 đến nay không có trường hợp tàu cá nào vi phạm phạm vi đánh bắt, bị nước ngoài bắt giữ. Ngư dân cũng thực hiện đảm bảo các quy định về truy xuất nguồn gốc thủy sản, ghi chép nhật ký khai thác, đăng ký tàu cá theo quy định…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện tốt Luật Thủy sản 2017. Nếu chấp hành tốt các quy định của pháp luật sẽ không còn tình trạng khai thác bất hợp pháp.

Đối với phát triển nghiệp đoàn nghề cá, theo Bộ trưởng cần phải tổ chức lại mô hình sản xuất để các thành viên trong tổ gắn bó mật thiết với nhau cả trên biển lẫn trên bờ. Để làm được điều đó phải thay đổi quản trị nghề cá, lấy bà con ngư dân làm trung tâm.

Thời gian qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục “thẻ vàng” IUU, cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã vào cuộc quyết liệt thực hiện 4 khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC).

Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho biết, đối với quản lý tàu cá, đến nay cơ bản các tàu cá trên địa bàn tỉnh có chiều dài từ 15m trở lên khai thác vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Việc truy xuất nguồn gốc thủy sản được thực hiện theo quy định.

Đối với thực thi pháp luật đã thực hiện nghiêm túc, từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Phú Yên đã xử phạt 47 tàu cá với số tiền hơn 800 triệu đồng. Toàn tỉnh Phú Yên hiện đã thành lập 5 nghiệp đoàn nghề cá, 1 hợp tác xã công nghệ cao đánh bắt cá ngừ và 119 tổ đội khai thác trên biển với sự tham gia gần 1.000 tàu.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đã trực tiếp kiểm tra khu vực triều cường xâm thực bờ biển tại xã An Chấn, huyện Tuy An. Ở đây có một số vị trí thường xuyên có triều cường, sóng lớn xâm thực sâu vào khu vực dân cư.

Theo ông Lữ Ngọc Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, khu vực bờ biển các xã An Mỹ, An Chấn (huyện Tuy An) đã được sự quan tâm hỗ trợ đầu tư hoàn thành khoảng 586m kè để khắc phục khẩn cấp hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, còn lại khoảng 2 km chưa đầu tư nên triều cường, sóng lớn xâm thực ăn sâu vào khu vực dân cư. Tình trạng này vẫn tiếp tục xảy ra, uy hiếp nhà cửa, tính mạng, tài sản cho khoảng 2.545 hộ dân có nhà ở phía bên trong.

Sau khi kiểm tra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan ghi nhận kiến nghị của UBND tỉnh Phú Yên với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai về việc hỗ trợ 200 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp khắc phục sạt lở. Đồng thời, yêu cầu chính quyền địa phương trước mắt phải có giải pháp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ năm 2023.

Tại tỉnh Phú Yên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan còn thăm một số mô hình phát triển nông nghiệp của địa phương và truyền đạt các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững tại lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ lãnh đạo, quản lý do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Việt Nam không ngừng nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU
Việt Nam không ngừng nỗ lực gỡ 'thẻ vàng' IUU

Việc gỡ “thẻ vàng” IUU là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết vì Liên minh châu Âu nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN