Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc tăng kỉ lục trong gần 10 năm qua

Hoạt động xản suất tại Trung Quốc trong tháng 7 ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất trong gần 10 năm trở lại đây khi mức cầu tiêu dùng trong nước tăng sau khi nước này khống chế được đại dịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc tại một xưởng sản xuất phụ tùng ô tô ở Hoài Bắc, tỉnh An Huy. Ảnh: Reuters

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Caixin/Markit của Trung Quốc đã có tháng thứ 3 tăng liên tiếp, đạt mức 52,8 trong tháng 7, tăng so với con số 51,2 trong tháng 6, vượt trên mức kỳ vọng mà giới phân tích đưa ra là 51,3 và là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 1/2011. 

Đây là tín hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trở lại quỹ đạo tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự đoán trước đó sau khi cơ bản kiềm chế được đại dịch COVID-19. 

“Cả cung và cầu đều được cải thiện, với những chỉ số liên quan tiếp tục duy trì được đà tăng mạnh. Nhưng Trung Quốc vẫn phải để tâm đến những yếu kém về việc làm và nhu cầu hàng hóa nhập khẩu của bên ngoài”, ông  Wang Zhe, chuyên gia kinh tế cao cấp tại tập đoàn Caixin Insight Group nêu quan điểm. 

Khảo sát của Caixin cho thấy, sản lượng tại các nhà máy và tổng lượng đơn hàng mới trong tháng 7 đều có tốc độ tăng cao kỉ lục kể từ tháng 1/2011. Tuy nhiên, xuất khẩu của Trung Quốc vẫn gặp khó, với đơn hàng xuất khẩu mới giảm tháng thứ bảy liên tiếp. 

Nhiều nhà sản xuất tại Trung Quốc đang phải đối mặt tình trạng khách hàng nước ngoài giảm hoặc hoãn đơn đặt hàng. Việc tái áp dụng các biện pháp hạn chế tại Mỹ và nhiều nước khác có thể sẽ khiến hồi phục kinh tế toàn cầu bị chậm lại. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Reuters)
OECD: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hai con số trong quý II/2020
OECD: Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hai con số trong quý II/2020

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 2/8 đã công bố số liệu về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II/2020 của 13 trong 36 thành viên tổ chức này cũng như 6 nền kinh tế lớn khác gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Indonesia, Brazil và Nam Phi.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN