Hậu Giang rà soát các phương án phòng chống bão số 1

Theo ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 trên địa bàn tỉnh diễn ra mưa vừa và mưa to trong những ngày gần đây và một hai ngày tới.

Chú thích ảnh
Nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn tỉnh tiến hành be bờ, bơm nước và chờ bão đi qua sẽ xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019. Ảnh: baohaugiang.com.vn

Do vậy, tỉnh đang chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó, như phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Hậu Giang dự báo, cảnh báo tình hình diễn biến mưa bão để cập nhật kịp thời, chính xác và cung cấp đầy đủ các thông tin diễn biến đến các ngành, các cấp và người dân trong tỉnh biết để chủ động ứng phó với mọi tình huống xấu xảy ra. 

Đồng thời tăng cường kiểm tra phòng chống thiên tai tại các địa phương, địa bàn để rà soát các phương án phòng chống bão, áp thấp nhiệt đới đảm bảo an toàn theo phương châm " 4 tại chỗ", nhất là vùng thấp, trũng ven sông, các điểm có nguy cơ sạt lở để chủ động biện pháp phòng tránh.

Song song đó, tỉnh khuyến cáo người dân thường xuyên thăm đồng để đối phó với mưa vừa và mưa to trên diện rộng, từ đó chủ động dùng máy bơm điện hoặc máy dầu để bơm nước tránh thiệt hại lúa vụ Đông Xuân 2018-2019. Đồng thời các cấp, ngành tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng, chằng chống nhà cửa, công trình công cộng, tổ chức chặt, tỉa phát quang cây cối xung quanh nhà để đảm bảo an toàn.

Ông Trần Văn Em, ở ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, cho biết gia đình có 0,5 ha ruộng vừa xuống giống lúa Đông Xuân được vài ngày thì gặp mưa liên tục những ngày gần đây. Gia đình đang chủ động bơm thoát nước liên tục để hạn chế lúa bị chết giống. Tuy nhiên, mưa to xuyên suốt nhiều ngày như vậy nên bơm thoát nước không kịp, có thể phải xuống giống lại.

Đến nay, nông dân Hậu Giang đã xuống giống được hơn 55.000 ha lúa Đông Xuân trong tổng số hơn 77.000 ha theo kế hoạch. Hầu hết diện tích lúa đã được từ 30 ngày đến 60 ngày nên ít bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Tuy nhiên, một số diện tích vừa xuống giống sẽ bị thiệt hại nặng do mưa lớn gây ngập.

Mưa lớn những ngày gần đây cũng đang ảnh hưởng lớn đến nhiều diện tích hoa màu phục vụ Tết Nguyên đán 2019 tại Hậu Giang; nhất là nhiều diện tích dưa hấu, một số loại hoa cảnh phục vụ Tết Nguyên đán 2019.

Duy Ba (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản