Hàng may mặc và giày dép Việt Nam sẽ bùng nổ nhờ TPP

Theo trang tin Los Angeles Times ngày 8/10, việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam có những điều kiện thuận lợi trong xuất khẩu các mặt hàng, với mức thuế suất bằng 0% tới một thị trường rộng lớn.


May hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH may 888 (Tổng công ty May 10) ở Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Theo dự báo của Viện Kinh tế quốc tế Peterson, Việt Nam sẽ là một trong những nước được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Khi TPP có hiệu lực, nhiều khả năng việc xuất khẩu các sản phẩm may mặc và giày dép của Việt Nam sẽ bùng nổ.

Sandeep Mahajan, chuyên gia về kinh tế Việt Nam của Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, vấn đề đặt ra là làm thế nào để thu hút được đầu tư hiệu quả nhất.

Việt Nam đang hoàn thiện các quy định về thuế và đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, theo đuổi các thỏa thuận thương mại để tạo lợi thế thu hút đầu tư.

Việt Nam tiến tới sẽ ký hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu, giúp giảm đáng kể các loại thuế đang được áp dụng đối với những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam tại thị trường này.

Ngân hàng đầu tư Goldsman Sachs dự báo nền kinh tế Việt Nam hiện đứng thứ 55 trên thế giới và sẽ vươn lên vị trí thứ 17 vào năm 2025, với GDP tăng từ 186 tỷ USD lên 450 tỷ USD.

Kể từ khi mở cửa thị trường cho đầu tư nước ngoài, nhịp độ tăng trưởng của Việt Nam luôn đạt mức từ 5-10% mỗi năm. Năm 2014, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% và theo dự báo, sẽ vẫn duy trì được mức tăng trưởng này trong năm nay.

Hữu Hoàng (P/v TTXVN tại New York)
"Kẻ được người mất" từ TPP
"Kẻ được người mất" từ TPP

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là văn kiện thương mại lớn nhất trong lịch sử bởi nó hạ thấp hàng rào thuế quan và nhiều hình thức bảo hộ khác tại 12 nước chiếm 40% nền kinh tế thế giới với tổng sản lượng kinh tế gần 30.000 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN