Hà Nội kiểm tra, xử lý chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá hiện hành

Một số khu vực có đông công nhân, học sinh, sinh viên thuê nhà trọ như Cầu Giấy, Đông Anh, Mê Linh… nhiều chủ nhà đã tự ý nâng giá bán điện cao hơn giá hiện hành.

Nhiều người thuê trọ hiện nay phải chịu mức giá điện cao hơn gấp nhiều lần so với quy định của nhà nước. Ảnh: Thu Trang

Tình trạng này đã được phản ánh nhiều nhưng chưa có chuyển biến. Mới đây, khi tiếp xúc với công nhân, người lao động các tỉnh đồng bằng sông Hồng, sau khi nghe phản ánh của công nhân về việc phải sử dụng điện giá cao hơn so với quy định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam, phối hợp với các tỉnh kiểm tra, phát hiện chủ nhà trọ thu tiền giá cao sẽ xử lý theo quy định.

Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy định giá bán lẻ điện cho các đối tượng nghèo, người lao động khó khăn, sinh viên thuê nhà để ở.

Theo đó, thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Công an, Cục Thuế Hà Nội cùng UBND các quận, huyện, thị xã, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định.

UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội chỉ đạo các Công ty Điện lực quận, huyện, thị xã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã của Hà Nội để rà soát, tổng hợp, bổ sung đầy đủ các điểm có nhà cho thuê để ở, thực hiện việc áp định mức sinh hoạt bậc thang theo cách đơn giản thủ tục nhất. Đồng thời tổ chức kiểm tra, lập hồ sơ các trường hợp chủ hộ cho thuê nhà thu sai giá bán lẻ điện theo quy định

Thành phố Hà Nội chỉ đạo, các quận huyện, thị xã yêu cầu các chủ hộ cho thuê nhà trọ ký cam kết thực hiện thu tiền điện đúng quy định, làm cơ sở để lực lượng kiểm tra viên điện lực kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp chủ hộ vi phạm để xử lý.
 

Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.
 
DL/báo Tin tức

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản