Giá vàng tăng, giá dầu thế giới giảm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/3, trên thị trường New York, đà mất giá trong 8 phiên liên tiếp của vàng đã được hãm lại sau khi đồng USD yếu đi từ mức cao nhất trong 12 năm. Trong khi đó, đồn đoán xung quanh khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy nhanh thời điểm tăng lãi suất vẫn là nhân tố gây áp lực lên giá kim loại quý này.

Giá vàng tăng sau 8 phiên giảm liên tiếp. Ảnh: AFP/TTXVN.


Cụ thể, giá vàng giao ngay tại Mỹ vào cuối phiên 12/3 tăng 0,05% lên 1.154,65 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 4/2015 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) tăng 1,3 USD và đóng cửa ở mức 1.151,9 USD/ounce.

Đồng USD đi xuống trong phiên giao dịch ngày 12/3, sau khi có báo cáo cho hay doanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng Hai. Giám đốc và là người đứng đầu bộ phận kinh doanh kim loại quý toàn cầu của TD Securities, ông Steve Scacalossi nhận định rằng thông tin trên làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm Fed nâng lãi suất, mà trước đó nhiều người dự báo là vào tháng Sáu tới.

Chuyên gia Simon Weeks, người đứng đầu của bộ phận kim loại quý thuộc ngân hàng Nova Scotia, cho biết việc nâng lãi suất là không còn nghi ngờ gì nữa, tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là khi nào và sẽ tăng bao nhiêu; vì vậy, giá vàng sẽ còn gặp nhiều bất lợi.

Trong phiên giao dịch ngày 12/3, giá dầu thô giảm khi bao trùm thị trường vẫn là tâm lý lo ngại về tình trạng nguồn cung toàn cầu vượt nhu cầu.

Trong phiên, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng Tư giảm 1,12 USD, xuống 47,05 USD/thùng tại sàn giao dịch hàng hóa New York, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 46 xu, xuống 57,08 USD/thùng tại London.

Bộ Năng lượng Mỹ ngày 11/3 cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tăng 4,5 triệu thùng, lên 448,9 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái 78,9 triệu thùng và là mức kỷ lục mới. Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ cũng trong tuần trước đạt 9,366 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ năm 1983.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - đóng góp 1/3 nguồn cung dầu của thế giới - sẽ cắt giảm sản lượng để đối phó với sự sụt giảm của giá dầu. Theo khảo sát gần đây của Bloomberg, tổ chức này đã tăng sản lượng lên 30,6 triệu thùng/ngày vào tháng 2/2015.


ML - Lê Minh (TTXVN)
Giá vàng châu Á tăng 1%
Giá vàng châu Á tăng 1%

Giá vàng trên thị trường châu Á phiên ngày 12/3 đã tăng 1% khi đồng USD rời khỏi mức cao nhất của 12 năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN