EU yêu cầu Anh bồi hoàn 2,7 tỷ euro tiền thất thu thuế của các doanh nghiệp Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) ngày 24/9 đặt thời hạn hai tháng để Vương quốc Anh bồi hoàn 2,7 tỷ euro thất thu thuế hải quan từ các công ty Trung Quốc, nếu không sẽ chuyển vụ việc lên tòa án cấp cao nhất của EU.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một dây chuyền may quần áo xuất khẩu ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi London bị cáo buộc bao che cho các công ty nhập khẩu của Trung Quốc gian lận thuế.

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết: "Vương quốc Anh có hai tháng để hành động, nếu không Ủy ban sẽ chuyển vụ việc lên Tòa án Tư pháp của EU". Yêu cầu trên được cho là có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Anh và EU, trong bối cảnh cuộc đàm phán về Brexit đang bế tắc khi EU liên tục bác bỏ các đề xuất của Anh.

Một báo cáo của Văn phòng Chống gian lận châu Âu (OLAF) hồi tháng 3/2017 cho biết các công ty nhập khẩu của Trung Quốc đã trốn khoản thuế hải quan lớn bằng cách sử dụng hóa đơn giả, cũng như khai báo hải quan không chính xác đối với các mặt hàng dệt may và giày dép. Hoạt động gian lận này xảy ra tại Anh từ năm 2011 -2017. Chính phủ Anh từng bác bỏ báo cáo trên của OLAF và nhấn mạnh London luôn cứng rắn xử lý các hành động gian lận thương mại.

Bích Liên (TTXVN)
Doanh nghiệp Trung Quốc 'lách' thuế của Mỹ bằng cách chuyển 'xuất xứ' ra nước ngoài
Doanh nghiệp Trung Quốc 'lách' thuế của Mỹ bằng cách chuyển 'xuất xứ' ra nước ngoài

Ngày càng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc áp dụng một "mánh khóe" mới nhằm tránh bị áp thuế nhập khẩu của Mỹ, đó là bỏ nhãn mác "Made in China" bằng cách chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài, như Serbia, Mexico, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN