Dịch tả lợn châu Phi lan ra những hộ chăn nuôi quy mô lớn ở Quảng Trị

Đến ngày 19/8, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 326 thôn, bản, khu phố thuộc 95 xã, phường, thị trấn của 9/9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Quảng Trị.

Chú thích ảnh
Tiến hành tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi tại gia đình bà Dương Thị Thanh Hà, ở xã thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN

Số lợn mắc bệnh và tiêu hủy là trên 26.000 con với tổng trọng lượng 1.325 tấn. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã có hơn 4.600 hộ chăn nuôi bị thiệt hại vì bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp 10.000 lít hóa chất Benkocid để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã sử dụng hết. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh này vẫn liên tục xảy ra tại các địa phương.

Số lợn mắc bệnh và tiêu hủy vẫn tăng cao và chưa được kiểm soát. Đáng chú ý, bệnh dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Trị đã bắt đầu xảy ra ở những hộ chăn nuôi có quy mô lớn. Minh chứng là tại huyện Hải Lăng đã có nhiều hộ chăn nuôi lợn với số lượng lớn phải tiêu hủy từ 50 - 120 con do mắc bệnh này.

Hiện nay, các địa phương trong tỉnh tăng cường chốt chặn ở những địa phương có dịch xảy ra. Lực lượng chức năng cũng tập trung phối hợp những chủ hộ chăn nuôi, tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng, trong đó thực hiện liên tục ở vùng có dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn. Tăng cường tuyên truyền để người dân nghiêm túc thực hiện “5 không”: không giấu khi lợn bệnh; không mua lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh; không bán lợn bệnh; không vận chuyển lợn bệnh; không vứt xác lợn chết bừa bãi….

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, vừa đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, hỗ trợ cho địa phương hóa chất, vật tư phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ nguồn dự trữ quốc gia phòng chống dịch bệnh. Theo đó, tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ 50.000 lít hóa chất phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Nguyên Lý (TTXVN)
Kiểm soát chặt việc tiêu độc khử trùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
Kiểm soát chặt việc tiêu độc khử trùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, giải pháp được cho là hiệu quả nhất mà tỉnh Ninh Thuận đang thực hiện là tăng cường kiểm tra, kiểm soát các trạm, chốt kiểm dịch động vật, các phương tiện vận chuyển lợn ra vào tỉnh; đồng thời tiếp tục làm tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng đợt 4 nhằm tránh nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN