ASEAN 2020: Chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững

Năng lượng tái tạo đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng, giúp đạt được các mục tiêu biến đổi khí hậu, giảm tác động của biến đổi khí hậu do sử dụng năng lượng trong khu vực và trên thế giới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam). Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An tại Hội nghị đối thoại Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN và Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (AMEM – IRENA) được tổ chức trực tuyến ngày 20/11 tại Hà Nội.

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, giá thành điện sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng cạnh tranh với các nguồn điện nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Tại Việt Nam, chỉ trong vòng 4 năm từ 2017 đến 2020, công suất lắp đặt các nguồn điện gió, điện mặt trời đã tăng từ quy mô không đáng kể lên gần 6.000 MW chiếm khoảng 10% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống. 

Với định hướng chuyển dịch năng lượng theo hướng bền vững, Việt Nam đề ra mục tiêu phát triển mạnh nguồn năng lượng tái tạo, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ năng lượng tái tạo (bao gồm cả thủy điện) đạt khoảng 47% tổng công suất lắp đặt toàn hệ thống.

Trong khu vực ASEAN, trong Chương trình Hợp tác năng lượng ASEAN (APAEC) 2016-2025, mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo đạt tỷ lệ là 23% trong tổng cung năng lượng sơ cấp và 35% trong tổng công suất nguồn điện khu vực ASEAN. 

Đây là mục tiêu khá cao thể hiện sự cam kết mạnh mẽ, dài hạn của các Bộ trưởng Năng lượng các nước ASEAN. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh sự nỗ lực của từng nước thành viên, chúng ta rất cần sự hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế, trong đó có IRENA.

Từ Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN năm 2018, khi Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa ASEAN và IRENA cùng chương trình hành động được ký kết, đến nay, mặc dù ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến từng nước trong khu vực và trên thế giới, các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với IRENA vẫn đang được tích cực triển khai theo kế hoạch đã đặt ra như tổ chức các hội thảo, đào tạo, nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức, các sáng kiến, nghiên cứu chung với các nước ASEAN.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An hy vọng các bên sẽ tích cực chia sẻ, trao đổi, thảo luận để tiếp tục thực hiện MoU, chương trình hành động đã ký với IRENA cũng như thảo luận để tăng cường hợp tác với IRENA trong thời gian tới nhằm góp phần đạt được mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của từng nước cũng như của khu vực ASEAN.

Uyên Hương - Mai Ly (TTXVN)
Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN
Chuyển dịch năng lượng hướng đến phát triển bền vững trong khu vực ASEAN

Năm 2020 là một năm có nhiều sự kiện với ASEAN. Là năm ASEAN bước sang thập kỷ thứ 6 và cũng là năm đánh dấu mốc 5 năm Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành, phát triển mạnh mẽ, thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là lực lượng quan trọng, giữ vai trò trung tâm cho đối thoại, hợp tác vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN