Tái mắc COVID-19 làm tăng gấp 3 lần nguy cơ xuất hiện vấn đề về tim và phổi

So với những người mới mắc COVID-19 một lần, những người tái mắc có nguy cơ chết sớm cao hơn 2 lần, nguy cơ nhập viện cao hơn 3 lần, nguy cơ xuất hiện các vấn đề tim và phổi cao hơn 3 lần. Nguy cơ gặp các biến chứng về não, thận và tiểu đường cũng gia tăng, trong đó nguy cơ gặp các chứng rối loạn thần kinh cao hơn 60%.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở New York (Mỹ). Ảnh minh họa: The New York Times/TTXVN

Người mắc COVID-19 nhiều hơn 1 lần có nguy cơ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cao hơn 2 hoặc 3 lần so với những người mắc bệnh 1 lần. Đây là kết quả nghiên cứu quy mô lớn mới được công bố.

Số ca tái mắc COVID-19 đã tăng khi đại dịch lan rộng và virus có nhiều biến thể hơn. Tuy nhiên, đến nay những tác động lâu dài về sức khỏe do tái mắc COVID-19 gây ra chưa được làm rõ. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Medicine là công trình đầu tiên đánh giá về tái mắc COVID-19 làm gia tăng các nguy cơ về sức khỏe ở những ca bệnh cấp tính và những ca bị COVID kéo dài. Trong đó, nhóm nghiên cứu phân tích dữ liệu của 5,8 triệu người trong cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe quốc gia của Bộ các vấn đề cựu binh Mỹ thu thập trong giai đoạn từ 1/3/2020 đến 6/4/2022. Cụ thể, có 443.588 bệnh nhân từng 1 lần mắc COVID-19, trong đó 40.947 người mắc từ 2 lần trở lên và 5,3 triệu người chưa mắc.

Tác giả của nghiên cứu, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Ziyad Al-Aly từ Đại học Washington, cho biết khi tiến hành so sánh các kết quả kiểm tra sức khỏe của những nhóm khác nhau, nhóm được phát hiện có nguy cơ gặp tất cả những biến chứng sức khỏe tăng ở những người tái mắc COVID-19. Ngay cả khi người bệnh từng mắc bệnh trước đó và đã được tiêm phòng, tức là đã có gấp đôi miễn dịch, họ vẫn có nguy cơ cao hơn gặp các biến chứng nếu tái nhiễm. Cụ thể, so với những người mới mắc COVID-19 một lần, những người tái mắc có nguy cơ chết sớm cao hơn 2 lần, nguy cơ nhập viện cao hơn 3 lần, nguy cơ xuất hiện các vấn đề tim và phổi cao hơn 3 lần. Nguy cơ gặp các biến chứng về não, thận và tiểu đường cũng gia tăng, trong đó nguy cơ gặp các chứng rối loạn thần kinh cao hơn 60%. Nguy cơ tăng thêm sau mỗi lần tái mắc bệnh và duy trì chủ yếu trong tháng đầu tiên sau khi tái mắc, nhưng cũng có những người tình trạng này kéo dài tới 6 tháng sau mắc bệnh.

Chuyên gia Al-Aly cảnh báo điều này đồng nghĩa rằng tái mắc liên tiếp sẽ có thể làm gia tăng gánh nặng bệnh tật trong xã hội. Nguyên nhân tái mắc COVID-19 là do chiến lược tiêm phòng hiện nay không giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm. Theo chuyên gia này, tình trạng tái nhiễm sẽ tiếp diễn cho tới khi có vaccine ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm, có hiệu quả bảo vệ lâu dài với nhiều biến thể. Tuy nhiên, tác giả cũng lưu ý phần lớn dữ liệu thu thập là về những cựu binh da trắng nhiều tuổi nên kết quả này có thể chưa mang tính đại diện cao.

Lê Ánh (TTXVN)
Nghiên cứu nguyên nhân tái mắc COVID-19 sau khi dùng thuốc kháng virus Paxlovid
Nghiên cứu nguyên nhân tái mắc COVID-19 sau khi dùng thuốc kháng virus Paxlovid

Một số bệnh nhân đã tái phát các triệu chứng COVID-19 sau khi sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer có thể liên quan đến phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN