Phát triển vật liệu dẫn điện có thể gấp lại 1 triệu lần mà không hư hại

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một vật liệu carbon dẫn điện có thể gấp được 1 triệu lần mà không hư hại về cấu trúc. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Matter.

Các thiết bị điện tử có thể gấp được và các thiết bị có thể mang theo người đang được yêu thích và trở thành lĩnh vực nghiên cứu được quan tâm. Điện thoại có thể gấp được trên thị trường chỉ sử dụng một trục xoay, không thực hiện được các chức năng gấp tùy ý, trong khi một số thiết bị điện tử mang theo người được sẽ gặp vấn đề tuổi thọ ngắn hơn do gấp nhiều lần. Các thiết bị này cần vật liệu dẫn điện có tính chất gấp được nhiều lần.

Lấy cảm hứng từ quá trình làm kén của con tằm, các nhà nghiên cứu từ Đại học Đồng Tế đã sản xuất được vật liệu carbon dẫn điện siêu gấp với các cấu trúc mạng sợi nano theo lớp. Các cấu trúc này có lỗ thích hợp, liên kết không ngang, sợi nano trượt, các lớp có thể tách, nén và cùng tác động để tạo ra một cấu trúc gấp được. Vật liệu này có thể chịu 1 triệu lần gấp mà không bị hư hại về cấu trúc và thay đổi tính dẫn điện.

Nghiên cứu này cũng mở ra triển vọng phát triển các thiết bị điện tử siêu dẻo.

Thúc Anh (TTXVN)
Trung Quốc biến bụi Mặt Trăng thành vật liệu chắc gấp 22 lần bê tông
Trung Quốc biến bụi Mặt Trăng thành vật liệu chắc gấp 22 lần bê tông

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển được loại vật liệu xây dựng mới từ bụi Mặt Trăng và chắc chắn hơn 22 lần so với bê tông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN