Nga xây dựng hệ thống giám sát không gian đầu tiên ở Bắc Cực

Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xây dựng được hệ thống không gian giám sát khu vực Bắc Cực sau khi một ủy ban nhà nước chấp thuận đưa vệ tinh Arktika-M thứ 2 vào hoạt động.

Chú thích ảnh
Tên lửa Soyuz rời bệ phóng tại Baikonur mang theo một vệ tinh Arktika-M. Ảnh: RT

Dẫn một tuyên bố của Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), đài Sputnik đưa tin trong một thành tựu công nghệ mang tính đột phá, Nga đã công bố phát triển một hệ thống khí tượng thủy văn trên không gian cho phép quan sát liên tục khu vực Bắc Cực.

"Hôm nay, ngày 27/4/2024, Ủy ban Nhà nước về thử nghiệm bay các tổ hợp không gian vì mục đích kinh tế xã hội, khoa học và thương mại đã xem xét kết quả thử nghiệm chuyến bay của hệ thống không gian khí tượng thủy văn hình elip Arktika-M với tàu vũ trụ Arktika-M No. 2. Dựa trên kết quả đánh giá, ủy ban đã quyết định hoàn thành các cuộc thử nghiệm với việc đưa tàu vũ trụ Arktika-M số 2 vào hoạt động”, Roscosmos cho biết trong một tuyên bố ngày 27/4.

Trước đó, vào cuối năm 2023, theo hãng tin TASS, vệ tinh khí tượng Arktika-M thứ 2 của Nga được phóng từ Sân bay vũ trụ Baikonur bằng tên lửa Soyuz-2.1b đã được đưa lên quỹ đạo chỉ định thành công với hệ thống đẩy Fregat.

Tên lửa Soyuz-2.1b mang vệ tinh Arktika-M thứ 2 được phóng lúc 12h18 trưa 16/12/2023 theo giờ Moskva. Khoảng 9 phút sau khi phóng, hệ thống đẩy Fregat ở tầng trên đã cùng với vệ tinh tách khỏi tầng thứ 3 của tên lửa.

Vệ tinh khí tượng là một loại vệ tinh nhân tạo được dùng chủ yếu để theo dõi thời tiết và khí hậu trên Trái Đất. Các vệ tinh khí tượng không chỉ quan sát được mây mà còn có thể quan sát được ánh sáng, các vụ cháy, sự ô nhiễm không khí, cực quang, cát và bão cát, vùng bị tuyết bao phủ, băng, hải lưu...

Hệ thống giám sát không gian về khí hậu và khí tượng thủy văn của vệ tinh Arktika được thiết kế để giám sát khí hậu và môi trường tại khu vực Bắc Cực. Hệ thống này sẽ cần ít nhất 2 vệ tinh để vận hành hiệu quả.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)
Biện pháp kỳ lạ hỗ trợ việc chống biến đổi khí hậu ở Bắc Cực
Biện pháp kỳ lạ hỗ trợ việc chống biến đổi khí hậu ở Bắc Cực

Ngoài khơi phía Bắc Canada, một nhóm nhà khoa học chăm chú theo dõi quá trình bơm nước biển lên bề mặt băng biển. Mục tiêu của họ là nhằm giảm tốc tình trạng nóng lên toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN