YouTube cấm kênh thông tin OAN hoạt động trong một tuần

Ngày 24/11, mạng chia sẻ video YouTube đã chặn kênh Mạng lưới Tin tức một nước Mỹ (One America News Network - OAN) đăng tải các video mới trong một tuần do đưa ra thông tin sai lệch rằng đã có thuốc đặc trị cho bệnh COVID-19. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Youtube trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

YouTube cũng tạm thời chặn OAN kiếm lời từ các nội dung đã đăng tải trực tuyến. Người phát ngôn của YouTube cho biết sau khi đánh giá kỹ lưỡng, công ty quyết định gỡ bỏ video của OAN và đánh dấu vi phạm chính sách về thông tin sai lệch lên quan đến COVID-19, trong đó cấm các nội dung tuyên bố có thuốc chữa bệnh này.

Đây là lần đầu tiên YouTube mạnh tay với kênh OAN, một kênh thông tin nhỏ theo đường lối cực hữu, từng lan truyền thông tin sai lệch về gian lận bầu cử Mỹ. Theo chính sách của YouTube, OAN còn hai lần đánh dấu vi phạm nữa trước khi bị xóa kênh khỏi nền tảng chia sẻ video này. Bên cạnh đó, OAN cũng phải chứng minh đã giải quyết được vấn đề, đáp ứng yêu cầu của YouTube nếu muốn tiếp tục kiếm tiền từ các video của kênh này.

Người phát ngôn của YouTube khẳng định kể từ đầu đại dịch COVID-19, nền tảng truyền thông xã hội này đã nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin giả có liên quan đến COVID-19. Từ tháng 2 năm nay, YouTube đã rút 200.000 video có nội dung  sai lệch về vấn đề này.

Trong bối cảnh lượng người xem YouTube tăng đáng kể do phải ở nhà trong đại dịch, YouTube đã đẩy mạnh các kênh thông tin chính thống, trong đó không có OAN. Ngày 24/11, một số nghị sĩ đảng Dân chủ do Thượng nghị sĩ Bob Menendez đứng đầu đã gửi thư đến YouTube, đề nghị nền tảng này gỡ bỏ các video lan truyền thông tin sai lệch về bầu cử Mỹ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Tỷ lệ gỡ video xấu độc trên nền tảng YouTube từ 50% lên 90%
Tỷ lệ gỡ video xấu độc trên nền tảng YouTube từ 50% lên 90%

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn về tình trạng thời gian qua xuất hiện nhiều clip, video độc hại trên nền tảng YouTube, ảnh hưởng tới tâm lý, thậm chí tính mạng của trẻ em, chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay tỷ lệ tháo gỡ video xấu độc, vi phạm pháp luật trên YouTube đã nâng từ 50% lên 90%. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN