Tên lửa đẩy Vega của châu Âu gặp sự cố khi đưa vệ tinh lên quỹ đạo

Công ty hàng không vũ trụ Arianespace cho biết ngày 17/11, tên lửa đẩy Vega của châu Âu đã thất bại trong sứ mệnh đưa 2 vệ tinh lên quỹ đạo.

Vụ phóng diễn ra vào khoảng 23h giờ địa phương (9h giờ Việt Nam) tại trung tâm vũ trụ Kourou, thuộc vùng lãnh thổ hải ngoại Guiana của Pháp. Tên lửa Vega đã gặp sự cố khoảng 8 phút sau khi được phóng và đã di chuyển chậm lại trước khi đụng phải vật thể chưa xác định. Arianespace đang nỗ lực xác định nguyên nhân khiến vụ phóng thất bại.

Trong sứ mệnh lần này, tên lửa Vega phải đưa 2 vệ tinh lên vị trí cách bề mặt Trái Đất khoảng 700 km. Nhiệm vụ bao gồm việc đưa vệ tinh Trái Đất đầu tiên của Tây Ban và vệ tinh Taranis của Pháp lên quỹ đạo. 

Đây là vụ phóng thất bại thứ 2 của tên lửa Vega trong nhiều năm. Tháng 7/2019, sứ mệnh của tên lửa Vega cũng đã thất bại khi tên lửa gặp trục trặc và rơi xuống biển sau 2 phút rời bệ phóng. Trước đó, Vega đã có 14 lần phóng thành công kể từ khi tên lửa bắt đầu thực hiện sứ mệnh vào năm 2012.

Vega - loại tên lửa đẩy nhỏ nhất của Tập đoàn Arianespace được phát triển nhằm chiếm thị phần trong thị trường phóng vệ tinh đang bùng nổ. Vega phù hợp với các nhiệm vụ đưa vệ tinh nghiên cứu khoa học và quan sát Trái Đất loại nhỏ lên quỹ đạo. Theo Arianespace, mỗi năm có từ 3-4 tên lửa Vega được phóng lên vũ trụ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Vệ tinh Liên Xô 'né' va chạm với tên lửa đẩy Trung Quốc
Vệ tinh Liên Xô 'né' va chạm với tên lửa đẩy Trung Quốc

Một vệ tinh không còn hoạt động của Liên Xô đã “né” va chạm với tên lửa đẩy bị loại bỏ của Trung Quốc tối 15/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN