Phát động Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo năm 2021

Ngày 3/11, Thành Đoàn phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phát động Hội thi Thử thách trí tuệ nhân tạo (AI-Challenge) năm 2021.

Chú thích ảnh
Ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh – Trưởng Ban tổ chức Hội thi Thử thách Trí tuệ Nhân tạo năm 2021 phát biểu tại buổi lễ.

Năm nay, Hội thi diễn ra theo 2 vòng sơ tuyển và chung kết từ ngày 1/11 đến 10/12/2021. Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham dự bắt đầu từ ngày 3/11 đến hết ngày 27/11. Vòng sơ tuyển diễn ra từ ngày 1-28/11. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 1-10/12. Đối tượng tham gia Hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức Hội thi cho biết, Hội thi năm nay được triển khai với chủ đề “Nhận diện chữ tiếng Việt trong ảnh ngoại cảnh và sinh hoạt hằng ngày”. Mục tiêu của chủ đề này là phát hiện và nhận diện chữ trong ảnh, cụ thể là tập trung vào chữ trong khung cảnh (scene text) được thu lại từ nhiều nguồn camera khác nhau ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại diện Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo Hội thi trả lời các câu hỏi của đoàn viên, sinh viên về Hội thi thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo ông Lê Quốc Cường, các hệ thống, mô hình thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay như robot tự vận hành, xe tự lái, bảo tàng thông minh, du lịch thông minh… đều đặt ra yêu cầu hiểu được cảnh vật môi trường xung quanh phạm vi hoạt động của hệ thống, mô hình thông minh; chữ trong cảnh vật được cho là nắm giữ rất nhiều thông tin quan trọng. Đây là yêu cầu cần thiết, giúp hệ thống, mô hình thông minh tăng tính ứng dụng thực tiễn; đáp ứng tốt được cả độ chính xác cũng như thời gian xử lý.

Ban tổ chức Hội thi mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo đến từ các thí sinh nhằm giải quyết những bài toán được đặt ra trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh. Thông qua Hội thi, Ban tổ chức mong muốn tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo; đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh lễ phát động.

Các thí sinh có thành tích tốt tại Hội thi sẽ nhận được cúp, giấy khen của Ban Tổ chức cùng các mức tiền thưởng từ 5-50 triệu đồng cho các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. Ngoài ra, các cá nhân, tập thể đạt giải còn được hỗ trợ giới thiệu thuật toán, giải pháp đến các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh (nếu cá nhân, tập thể đạt giải có nhu cầu); tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải; được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp.

Năm 2020, Hội thi Giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên được tổ chức đã thu hút đông đảo thí sinh trên cả nước tham dự với 217 đội, 528 thí sinh từ 55 đơn vị.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Thu hút người Việt tham gia mạng lưới trí tuệ nhân tạo
Thu hút người Việt tham gia mạng lưới trí tuệ nhân tạo

Khởi động mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt - Úc (Vietnam - Australia AI) do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng, nằm trong khuôn khổ chương trình quảng bá chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo - AI, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đối tác kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ghi danh tham gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN