NASA hoãn phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái

Kế hoạch lần đầu tiên phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sẽ được lùi đến sớm nhất là ngày 21/5, thay vì ngày 17/5 theo thông báo trước đó.

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Atlas V mang theo tàu vũ trụ Starliner rời bệ phóng tại trạm vũ trụ ở Florida, Mỹ ngày 19/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 14/5, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) cho biết việc lùi thời điểm phóng là do sự cố rò rỉ khí helium ở quy mô nhỏ, xảy ra tại mô-đun dịch vụ của tàu Starliner - nơi chứa thiết bị để kiểm soát và vận hành con tàu này. Vì vậy, các kỹ sư cần phải tiến hành các thử nghiệm trong thời gian khắc phục sự cố.

Hôm 7/5, NASA thông báo thời điểm phóng tàu Starliner do Boeing chế tạo thực hiện chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên được lùi đến sớm nhất là ngày 17/5. Lần hoãn này là do trục trặc van điều chỉnh áp suất trên bình oxy lỏng ở tầng trên của tên lửa đẩy Atlas V đưa Starliner vào quỹ đạo. Theo dự kiến ban đầu, tàu Starliner được phóng vào tối 6/5, song kế hoạch đã bị hủy chưa đầy 2 giờ trước thời điểm đếm ngược.

Tên lửa đẩy Atlas V là kết quả hợp tác giữa United Launch Alliance (ULA) - công ty liên doanh giữa Boeing và Lockheed Martin.

Nếu được phóng vào ngày 21/5 theo dự kiến, đây sẽ là lần thử nghiệm cuối cùng trước khi Starliner chính thức đảm nhận việc vận chuyển phi hành gia cho NASA. Điều này đồng nghĩa với việc NASA có lựa chọn thứ 2 về phương tiện đưa con người vào không gian, ngoài tàu Dragon của SpaceX. Do đó, chuyến bay này được coi là cột mốc quan trọng đối với cả Boeing và NASA. Theo kế hoạch, khi tàu Starliner đi vào vũ trụ, hai nhà du hành trên tàu sẽ thử nghiệm điều khiển tàu bằng tay.

Mặc dù ISS dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào năm 2030, nhưng cả tàu Starliner và Dragon đều có thể được sử dụng để đưa con người lên các trạm vũ trụ tư nhân trong tương lai mà một số công ty đang có kế hoạch xây dựng.

Nguyễn Hà (TTXVN)
NASA lùi thời điểm dự kiến phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái
NASA lùi thời điểm dự kiến phóng tàu vũ trụ Starliner có người lái

Ngày 7/5, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo thời điểm phóng tàu con thoi Starliner do Boeing chế tạo thực hiện chuyến bay thử nghiệm có người lái đầu tiên được lùi đến sớm nhất là ngày 17/5, do sự cố kỹ thuật liên quan van điều áp trên tên lửa đẩy. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN