Công ty vũ trụ tư nhân Hàn Quốc lần đầu tiên thử nghiệm thành công tên lửa đẩy

Công ty vũ trụ tư nhân Hàn Quốc Innospace đã phóng thành công một tên lửa đẩy thử nghiệm, đánh dầu lần phóng thành công đầu tiên tên lửa đẩy trong lĩnh vực tư nhân của nước này. Thông tin trên được truyền thông Hàn Quốc đăng tải ngày 21/3.

Chú thích ảnh
Hanbit-TLV, tên lửa đẩy thử nghiệm được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Alcantara, miển Bắc Brazil. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Hanbit-TLV, tên lửa đẩy thử nghiệm dưới quỹ đạo do Innospace độc lập phát triển, được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Alcantara ở miển Bắc Brazil vào lúc 2h52 giờ địa phương ngày 19/3 (0h52 ngày 20/3 giờ Việt Nam). Tên lửa đẩy hỗn hợp 1 tầng nặng 8,4 tấn này với động cơ đốt trong 106 giây, thực hiện một chuyến bay kéo dài 4 phút 33 giây trước khi rơi xuống biển Brazil.

Innospace cho biết thời gian động cơ đốt ít hơn 12 giây so với thời gian đốt dự kiến ban đầu 118 giây, tuy nhiên động cơ hoạt động bình thường trong chuyến bay và duy trì lực đẩy ổn định.

Innospace là công ty khởi nghiệp Hàn Quốc đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên nước này phát triển tên lửa đẩy vũ trụ với công nghệ động cơ độc lập có khả năng cung cấp dịch vụ phóng thương mại.

Với hiệu suất động cơ đã được chứng minh, Innospace được cho là có kế hoạch sản xuất tên lửa đẩy phóng vệ tinh nhỏ 2 tầng, Hanbit-Nano có thể đưa trọng tải 50 kg lên quỹ đạo đồng bộ quỹ đạo Mặt Trời (SSO) ở độ cao 500 km. Công ty có kế hoạch phóng thử Hanbit-Nano và cung cấp dịch vụ phóng thương mại vào năm 2024.

Thúc Anh (TTXVN)
Tình báo Ukraine: Tên lửa hành trình Nga bị phá hủy ở Crimea
Tình báo Ukraine: Tên lửa hành trình Nga bị phá hủy ở Crimea

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một vụ nổ ở thành phố Dzhankoi thuộc bán đảo Crimea đã phá hủy các tên lửa hành trình mà Nga dự định sử dụng cho Hạm đội Biển Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN