Alphabet đối mặt vụ kiện lớn tại Anh

Ngày 5/6, Tòa phúc thẩm Cạnh tranh London (CAT) của Anh đã quyết định cho xét xử vụ kiện Alphabet, công ty mẹ của Google, với cáo buộc lạm dụng sự thống trị của công ty trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google tại tòa nhà ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong vụ kiện trên, bên nguyên đơn Ad Tech Collective Action, thay mặt cho các nhà xuất bản trang web và ứng dụng có trụ sở tại Vương quốc Anh, đòi bồi thường thiệt hại tới 13,6 tỷ bảng Anh (17,4 tỷ USD). Đây là vụ kiện mới nhất tập trung vào hoạt động kinh doanh của công ty công cụ tìm kiếm khổng lồ này. Các nhà xuất bản đưa ra yêu cầu bồi thường trên với lý do họ đã phải chịu tổn thất do hành vi phản cạnh tranh của Google.

Tháng trước, Google đã bác bỏ các cáo buộc cơ bản và kêu gọi CAT ngăn chặn vụ kiện này. Tuy nhiên, phán quyết của CAT nêu rõ tòa sẽ chứng thực để vụ kiện được đưa ra xét xử.

Đây là vụ kiện mới nhất chống các công ty công nghệ lớn tại CAT. Trong năm nay, CAT đã chứng thực cho xét xử vụ kiện trị giá 3,8 tỷ USD chống Meta - công ty mẹ của Facebook và vụ kiện trị giá gần 1 tỷ USD chống Apple.

Bích Liên (TTXVN)
TikTok đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ
TikTok đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ

Ngày 7/5, TikTok và công ty mẹ ByteDance của Trung Quốc đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về đạo luật mới buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi nền tảng chia sẻ video ngắn, nếu không sẽ bị cấm hoạt động tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN