11:20 25/11/2016

IS chỉ đạo từ xa các nghi can âm mưu khủng bố Paris

Các công tố viên Paris ngày 25/11 cho biết 5 nghi can lên kế hoạch tấn công vào các mục tiêu tại Paris, bị bắt hồi tuần trước ở Pháp, do phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria chỉ đạo từ xa.

Cảnh sát Pháp gác tại thủ đô Paris ngày 12/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc họp báo, công tố viên Paris Francois Molins nêu rõ: "Một nhóm biệt kích tại Strasbourg, cùng một phần tử bị bắt tại Marseill, nhận được những hướng dẫn để lấy được vũ khí. Những hướng dẫn này do một chỉ huy (của IS) gửi đến từ khu vực Iraq-Syria thông qua các ứng dụng được mã hóa".

Trước đó, Bộ Nội vụ Pháp ngày 21/11 thông báo cảnh sát chống khủng bố nước này đã bắt giữ 7 người trong các cuộc đột kích ở thành phố Strasbourg và Marseille. Đây là những phần tử bị tình nghi có mối liên hệ với các nhóm thánh chiến ở Syria và lên kế hoạch tấn công ở Pháp trong nhiều tháng.

Tối 22/11 cảnh sát Pháp đã thả 2 trong số 7 nghi can khủng bố vừa bị bắt cuối tuần qua tại Pháp. Đây là 2 trong số 3 người bị bắt trong cuộc đột kích ở thành phố Marseille. Ba người này bị tình nghi đã chứa chấp Hicham E., một đối tượng Hồi giáo cực đoan quốc tịch Maroc, 46 tuổi đang bị giam giữ do bị nghi ngờ đã kêu gọi vốn cho mạng lưới Thánh chiến.

TTXVN/Tin Tức