02:10 26/02/2019

Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu xuất khẩu dầu mỏ bị cản trở

Theo phóng viên TTXVN tại Trung đông, truyền thông khu vực ngày 25/2 đưa tin chỉ huy hải quân Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Reza Tangsiri tuyên bố eo biển Hormuz sẽ được mở nếu Iran không gặp trở ngại nào trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh giếng dầu South Pars ở cảng Asaluyeh của Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời ông Tangsiri nêu rõ "miễn là Iran có thể xuất khẩu dầu từ eo biển Hormuz và các tàu vận chuyển dầu của Iran không gặp trở ngại nào thì tuyến hàng hải này sẽ vẫn được mở".

Ông Tangsiri nhấn mạnh :“Với tư cách là quốc gia trấn giữ eo biển Hormuz có toàn quyền kiểm soát eo biển này, Iran phải được bán dầu của mình".

Tuyên bố của chỉ huy IRGC được cho là ám chỉ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran. Trước đó Iran đã cảnh báo sẽ chặn hoạt động vận chuyển dầu qua tuyến hàng hải này nếu xuất khẩu dầu của Iran bị sụt giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ.  

Ước tính khoảng 1/3 sản lượng dầu mỏ của thế giới được lưu thông qua eo biển Hormuz hàng năm, theo đó tuyến hàng hải này trở thành cửa ngõ rất quan trọng đối với hoạt động vận chuyển dầu.

Việt Khoa (TTXVN)