11:16 21/11/2020

Hội nghị bàn tròn bàn về tài trợ cho các dự án hội nhập CEMAC tại Paris đã huy động được 3,8 tỷ euro

PARIS, CỘNG HÒA PHÁP- EQS Newswire – Ngày 20 tháng 11 năm 2020 – Sau hai ngày (16 và 17/11) họp tại Paris với đại diện Chính phủ Pháp, người đứng đầu các tổ chức cộng đồng, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ và nhà đầu tư tư nhân, Central African Economic and Monetary Community – CEMAC (Cộng đồng Kinh tế và Tiền tệ Trung Phi) có thể tự hào về những thành công kinh tế đáng kể.

Dưới sự lãnh đạo của Ngài Clément MOUAMBA, Thủ tướng, Người đứng đầu Chính phủ Cộng hòa Congo, CEMAC đã thành công trong việc huy động được 3,8 tỷ euro để hỗ trợ tài chính cho các dự án hội nhập nhằm phát triển kinh tế của khu vực.

Được tổ chức bởi CEMAC dưới sự bảo trợ cao của Ngài Denis SASSOU N’GUESSO, Tổng thống Cộng hòa Congo, Tổng thống phụ trách Chương trình Cải cách Kinh tế và Tài chính của CEMAC (PREF-CEMAC ), do Ngài Clément MOUAMBA, Thủ tướng, Người đứng đầu Chính phủ Cộng hòa Congo làm đại diện, hội nghị bàn tròn về huy động tài chính cho các dự án hội nhập của CEMAC, đã được tổ chức trong 2 ngày 16 và 17 tháng 11 năm 2020 tại Paris.

Do đại dịch COVID-19, nên Hội nghị bàn tròn đã diễn ra theo hình thức kết hợp với 60 người tham gia có mặt và hơn 400 người tham gia theo hình thức hội nghị truyền hình trong cả hai ngày. Mục tiêu của hội nghị này là vận động các nhà tài trợ và các nhà đầu tư tư nhân gây quỹ để thực hiện có hiệu quả mười một (11) dự án hội nhập trong Khu vực CEMAC, đặc biệt tập trung vào: tạo thuận lợi cho giao thông, thương mại, sản xuất và kết nối điện và mạng lưới thông tin liên lạc, thị trường chung và đa dạng hóa kinh tế và vốn nhân lực.

Tại buổi lễ khai mạc, Giáo sư Daniel ONA ONDO, Chủ tịch Ủy ban CEMAC đã nhắc lại những cơ hội của Khu vực CEMAC và tầm quan trọng của việc triển khai các dự án hội nhập nhằm tăng cường hội nhập khu vực và thúc đẩy đa dạng hóa nền kinh tế. BDEAC, ADB, BADEA và các tổ chức đối tác khác của CEMAC hoan nghênh sáng kiến ​​này và bày tỏ cam kết hỗ trợ triển khai các dự án, đồng thời nhấn mạnh về tiềm năng của khu vực CEMAC.

Ngân hàng Phát triển của các nước Trung Phi (BDEAC), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Phát triển Kinh tế Ả Rập ở châu Phi (BADEA) và các tổ chức đối tác khác của CEMAC hoan nghênh sáng kiến ​​và bày tỏ cam kết hỗ trợ việc thực hiện các dự án, đồng thời nhấn mạnh về tiềm năng của Khu vực CEMAC.

Ngày kết thúc bằng một phiên thảo luận dành riêng cho các quan hệ đối tác công – tư (PPP), trong đó sáu tổ chức tư nhân có uy tín là Club PPP, Meridiam, STOA, Fidal, Olam và Sogea Satom đã chia sẻ kinh nghiệm và câu chuyện thành công của PPP ở Trung Phi. Ngân hàng Phát triển Hồi giáo (Islamic Development Bank – IDB) cũng đã trình bày về tài chính và trái phiếu Hồi giáo (SUKUK) như một phương thức tài chính quan trọng để cấu trúc và tích hợp các dự án.

Ngày thứ hai chủ yếu tập trung vào các cuộc trao đổi giữa các Bộ trưởng, các nhà tài trợ và các tổ chức kinh tế về đặc điểm cụ thể của một số dự án nhất định, vấn đề quy định về ngoại hối và môi trường tài chính trong CEMAC và chi tiết về ý định và phương thức tài trợ của các nhà tài trợ. Thống đốc BEAC đã có cuộc trao đổi với các nhà tài trợ và các nhà đầu tư tư nhân về quy định thương mại và môi trường tài chính trong CEMAC. Chủ tịch BDEAC cũng đã cùng các đối tác xem xét ý định và phương thức tài trợ của họ.

Trong hai ngày diễn ra sự kiện, một số hội thảo quy tụ giám đốc các tổ chức song phương và đa phương, chính phủ và đại diện các tổ chức kinh tế trong khu vực, đã lần lượt diễn ra. Bộ trưởng các nước CEMAC (gồm 6 nước là Gabon, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Cộng hòa Congo và Guinea Xích đạo) đã trình bày chi tiết về mười một (11) dự án, giới thiệu nội dung, mục tiêu, đánh giá tài chính, phương thức tài trợ và kết quả dự kiến ​​của từng dự án này.

Kết quả huy động vốn là 3,8 tỷ euro đã vượt quá mức mong đợi ban đầu (3,4 tỷ euro). 3,8 tỷ euro đã được huy động với sự hỗ trợ của Afreximbank, BDEAC, Ngân hàng Phát triển châu Phi, nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), Phòng Thương mại Scandinavia và SX Capital Holdings. Việc cấp vốn cho 8 trong số 11 dự án đã được hoàn thành đầy đủ.

Ngài Gilbert Ondongo, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo PREF-CEMAC, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Công nghiệp và Danh mục đầu tư công của Cộng hòa Congo nhận định: “Hội nghị bàn tròn này đã có công lao không thể phủ nhận trong việc huy động vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết cho sự phát triển của khu vực CEMAC”.

Để đọc phiên bản đầy đủ của thông cáo báo chí cuối cùng: hãy nhấn vào đây (https://bit.ly/3kMXIlk).

Để biết thêm thông tin về Hội nghị bàn tròn và CEMAC, hãy truy cập trang web https://bit.ly/2ULfR8g và http://www.CEMAC.int/

Media OutReach Corporate News