Lính Turkmen bắn hai phi công Nga là ai?

Nhóm nổi dậy Turkmen tuyên bố là người đã bắn chết hai phi công nhảy dù khỏi chiếc Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vào chiều 24/11.


Tay súng Turkmen trong một cuộc xung đột tại tỉnh Aleppo năm 2013.

Turkmen là cộng đồng người thiểu số gốc Thổ Nhĩ Kỳ đến định cư tại một số vùng ở Syria, Iraq và Iran từ thế kỷ 11. Họ sống tập trung chủ yếu tại phía bắc, trong núi Turkmen thuộc tỉnh Latakia (Syria) sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các khu vực lân cận như Aleppo, Idlib, Homs và Damascus. Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác dân số thuộc cộng đồng này song ước tính lượng người dao động trong khoảng 1,5 đến 3,5 triệu.


Dưới chế độ cầm quyền của cha con  ông Assad ở Syria, tộc của người Turkmen bị cấm xuất bản hay chữ viết Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, chính phủ cũng không công nhận Turkmen và các cộng đồng tộc khác thuộc nhóm người dân tộc thiểu số, mục đích cải thiện tính thống nhất trong các quốc gia Ả rập.


Được phía Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ trang bị vũ khí, lực lượng này đã tiến hành các cuộc nổi dậy chống chính quyền từ năm 2011. Người Turkmen đã hình thành nên nhiều nhóm nổi dậy, trong đó có Lữ đoàn Turkmen Syria chiêu mộ gần 10.000 người vào năm 2012. Tuy nhiên sau đó bộ máy quân sự của lực lượng này lỏng lẻo dần và chỉ còn một số ít đơn vị rải rác đóng chốt tại phía bắc Syria.

 

Tiếp tục tới năm 2013, một nhóm Turkmen khác tại tỉnh Latakia lập nên Lữ đoàn Jabal al-Turkman tập họp 12 nhóm nhỏ có vũ trang trong khi Lữ đoàn Second Coastal Division được hình thành vào đầu năm 2015 có liên kết với nhóm nổi dậy Quân đội Syria Tự do (FSA). Nhiều báo cáo ghi nhận các lữ đoàn này đã móc nối với các nhóm đối lập có vũ trang khác như FSA và Mặt trận al-Nusra tại Latakia. Đây là khu vực thường chứng kiến các cuộc giao tranh giữa các nhóm nổi dậy và quân chính phủ Syria, lực lượng Iran và tổ chức Hezbollah người Liban - những phe ủng hộ Nga đẩy mạnh chiến dịch không kích phiến quân IS tại Trung Đông. Hiện đối thủ của lực lượng này là quân đội chính phủ Syria và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Hồng Hạnh (theo BBC)

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản