Nga chấm dứt thỏa thuận với Nhật Bản về hợp tác loại bỏ vũ khí hạt nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 9/11, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký lệnh chấm dứt thỏa thuận với Chính phủ Nhật Bản về hợp tác loại bỏ vũ khí hạt nhân ở Nga. Sắc lệnh tương ứng đã được công bố cùng ngày.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh nêu rõ: “Chấm dứt thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và Chính phủ Nhật Bản ký ngày 13/10/1993 tại Tokyo về hợp tác loại bỏ vũ khí hạt nhân ở Nga và thành lập ủy ban hợp tác cho mục đích này”. Bộ Ngoại giao Nga đã được chỉ đạo thông báo cho phía Nhật Bản về quyết định này.

Mục đích của thỏa thuận trên là tạo điều kiện thuận lợi cho việc loại bỏ vũ khí hạt nhân một cách an toàn, trong bối cảnh Nga được yêu cầu cắt giảm vũ khí hạt nhân theo các hiệp ước song phương hoặc đa phương cũng như theo các quyết định đơn phương của Moskva. Với mục đích này, một ủy ban đặc biệt đã được thành lập. Trong khuôn khổ ủy ban này, Moskva và Tokyo đã xác định các lĩnh vực ưu tiên hợp tác, trao đổi thông tin và kết quả nghiên cứu cũng như phát triển các chương trình hợp tác cụ thể.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo ngày 10/11, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về động thái trên của Nga.

Duy Trinh (TTXVN)
Quan chức Mỹ thừa nhận phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân Nga
Quan chức Mỹ thừa nhận phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân Nga

Một quan chức cấp cao tại Mỹ thừa nhận rằng việc Mỹ nhận quá nhiều nhiên liệu hạt nhân từ Nga là “rất đáng lo ngại”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN