Hà Nội: Nỗ lực giải quyết tình trạng ngập úng tại khu vực ngõ Âu Cơ

Sau trận mưa lớn vào ngày 29/5 và thêm trận mưa vào đêm và rạng sáng 7/6, khiến một số hộ dân tại ngõ 91 đến ngõ 139 Âu Cơ (phường Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) bị ngập sâu.

Chú thích ảnh
Người dân ngõ Âu cơ được phát thuốc, vật tư y tế để ngăn chặn dịch bệnh phát sinh từ nước ngập. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Khu vực ngập được xác định là trong đê, cách sông Hồng khoảng hơn 1 km. Tại khu vực nhà sinh hoạt Cụm dân cư số 4 thuộc ngõ 139 bị ngập sâu, nước tràn vào sân và thềm nhà. Phía ngoài đường đi, nước dềnh ngập lên đến khoảng 20 đến 30 cm. Cá biệt, có khu vực ngập sâu khoảng 40cm, người dân đi lại khó khăn.

Để di chuyển, một số hộ dân đã tự bắc những thanh gỗ, tấm phản, cánh cửa cũ... để đi lại tránh ướt, ngập. Cùng với đó, một số hộ dân Tổ 12, ngõ 139, đã tìm cách đắp bao cát, chặn tấm gỗ để ngăn nước không tràn vào nhà. Còn ở trong nhà, nhiều hộ dân đã kê lại đồ đạc, di chuyển những thiết bị điện tử đến nơi cao ráo, an toàn. Bà Đỗ Thị Hương, sống tại ngõ 139 Âu Cơ cho biết, đây không phải lần ngập đầu tiên ở khu dân cư này. Mỗi trận mưa lớn, gia đình bà đều chủ động cất, dọn đồ đạc nên không bị hư hại. Tuy nhiên, khi nước ngập nguy cơ ô nhiễm môi trường từ cống thải, bể phốt tràn ra, xuất hiện nhiều ruồi muỗi hơn, gây khó khăn trong sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Trong sáng 7/6, lực lượng y tế phường Tứ Liên đã phát một số loại thuốc ngăn chặn bệnh ngoài da và tiêu chảy cho các hộ dân bị úng ngập. UBND phường Tứ Liên phối hợp với Ban quản lý dự án quận Tây Hồ lắp đặt 2 máy bơm công suất lớn, tiến hành bơm hút tại ngõ ngõ 91 và ngõ 139. UBND phường Tứ Liên nhận định, nếu thời tiết không mưa, ngày 8/6, cơ bản sẽ hết ngập nước tại khu vực kể trên.

Còn về biện pháp chống ngập lâu dài, đại diện UBND quận Tây hồ cho hay, sắp tới địa phương sẽ làm cống thoát nước để dẫn nước từ hồ Tứ Liên chảy sang hồ Tây. Đồng thời, khoảng quý III/2022, quận Tây Hồ sẽ khởi công dự án nạo vét hồ Tứ Liên, nhằm giải quyết được tình trạng ngập úng tại khu vực ngõ Âu Cơ.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Trên 29.000 ha lúa, hoa màu bị ngập úng
Trên 29.000 ha lúa, hoa màu bị ngập úng

Cục Quản lý công trình thủy lợi, Tổng cục Thủy lợi cho biết, đợt mưa lớn từ 22-25/5 và 28-30/5/2022 tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã gây ngập úng thời điểm cao nhất với diện tích là 29.066 ha lúa, hoa màu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN