Đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngày đầu thu phí

Hành khách đi vé lượt (8.000 - 15.000 đồng/vé) có thể mua từ máy bán vé tự động (thực hiện theo hướng dẫn trên máy) hoặc mua tại quầy của nhân viên.

Sau 15 ngày miễn phí, từ ngày 21/11, hành khách đi tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ phải mua vé. Để thuận tiện khi mua vé tại máy bán vé tự động, hành khách nên chuẩn bị tiền có mệnh giá dưới 100.000 đồng. Khách đi vé ngày, tới quầy mua vé giá 30.000 đồng, sử dụng không giới hạn số lượt đi trong ngày và hết ngày sẽ hết hiệu lực.

Video ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Metro Hà Nội thông tin về ngày đầu đường sắt Cát Linh - Hà Nội bán vé thương mại:

Những người mua vé tháng phổ thông 200.000 đồng, tới quầy mua vé cung cấp thông tin cá nhân, trả tiền, sẽ được nhận vé ngay (vé có tác dụng trong 30 ngày, sau 30 ngày trả lại vé cũ để lấy vé mới). Mua vé tháng tập thể được giảm 30%, với nhóm từ 30 người trở lên.

Vé tháng giảm 50% cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp. Khách tới quầy mua vé cung cấp thông tin cá nhân như thẻ học sinh, sinh viên hoặc xác nhận là lao động tại các khu công nghiệp, nhận thẻ như vé tháng bình thường có dán tem ưu tiên.

Ghi nhận trong ngày đầu tiên tại ga Cát Linh bắt đầu khai thác thương mại khá vắng vẻ, nhiều toa tàu trống, không có hiện tượng đông đúc xếp hàng như trong những ngày thử nghiệm. Hành khách khi đến ga được tuân thủ quy định phòng chống dịch như đo thân nhiệt, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn. Khi lên tầng 2, hành khách được hướng dẫn cách mua thẻ tự động vào ga tàu.

Cùng với việc bán vé, tàu Cát Linh - Hà Đông cũng cố định thời gian chạy tàu. Cụ thể, trong 6 tháng đầu khai thác thương mại, các đoàn tàu chở khách từ 5 giờ 30 phút đến 22 giờ hàng ngày, tần suất 10 phút 1 chuyến. Thời gian tàu dừng tại ga để khách lên xuống là từ 20 - 50 giây.

Chú thích ảnh
Ông Vũ Hồng Trường xác nhận thông tin về trường hợp một hành khách cố tình gian lận vé đi tàu.

Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức, ông Vũ Hồng Trường, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, trong 15 ngày vận hành miễn phí (từ ngày 6/11), đơn vị đã vận hành được 2.554 chuyến tàu an toàn, chở 380.510 hành khách. Như vậy, bình quân 1 ngày, tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông vận chuyển được khoảng 25.000 hành khách, trong đó lượng người đi bình quân của ngày làm việc là khoảng 19.000 hành khách.

Về lượng phân bổ hành khách, theo ông Trường, ga Cát Linh chiếm 28%, ga Yên Nghĩa chiếm 24%. Còn lại 10 nhà ga chiếm hơn 40%. Riêng ga Cát Linh mỗi ngày có từ 1.000 - 1.500 người gửi xe máy (chiếm 18,4% lượng người đi tàu ở ga này).

Đáng chú ý, ông Vũ Hồng Trường nhấn mạnh: "Riêng trong sáng 21/11, đơn vị đã phát hiện trường hợp khách cố tình mua vé 8.000 đồng, nhưng vẫn đi đến ga cuối là Yên Nghĩa (quy định 15.000 đồng). Đơn vị đã xử lý, yêu cầu người này trả thêm phí để đổi vé".

Chú thích ảnh
Sau 15 ngày miễn phí, từ ngày 21/11, hành khách đi tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông phải mua vé.
Chú thích ảnh
Tại các quầy bán vé, thông báo thực hiện 5K của Bộ Y tế về công tác phòng dịch và dán mã QR Code yêu cầu người dân chấp hành nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Khách có thể mua vé tại quầy bán vé di động.
Chú thích ảnh
Sau đó, hệ thống máy sẽ trả vé tự động.
Chú thích ảnh
Hành lang an toàn được dựng trước cửa lên tàu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhiều bạn trẻ "check-in" trên tàu.
Chú thích ảnh
Đây là những tấm vé được sử dụng trong ngày.
Chú thích ảnh
Những vé tháng sẽ có hình màu xanh khác với vé ngày.
Chú thích ảnh
Ngày đầu bán vé thương mại, đường sắt Cát Linh-Hà Đông vắng vẻ.
Chú thích ảnh
Tàu chạy từ lúc 5 giờ 30 phút đến 22 giờ hàng ngày.
Chú thích ảnh
Hôm nay, các bãi gửi xe miễn phí sẽ chính thức thu phí.

Để giúp hành khách đi lại khi có thu phí được thuận lợi, Metro Hà Nội đã huy động thêm 100 người để hướng dẫn trong thời gian đầu. Ngoài ra, đơn vị cũng triển khai các dịch vụ tiện ích cho hành khách ở các nhà ga. Mục tiêu của Metro Hà Nội sẽ là tăng tiện ích cho hành khách như: ATM, máy bán hàng tự động, các cửa hàng dịch vụ...

Lan Anh/Báo Tin tức
Chen chân đi tàu Cát Linh - Hà Đông ngày cuối cùng miễn phí
Chen chân đi tàu Cát Linh - Hà Đông ngày cuối cùng miễn phí

20/11 là ngày cuối cùng miễn phí giá vé, lại đúng dịp cuối tuần nên rất đông người dân Hà Nội đã đổ về các nhà ga của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông để trải nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN