10:20 28/10/2020

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện rà soát lại việc đeo khẩu trang nơi công cộng

Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội yêu cầu các quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác chống dịch COVID-19, với cách làm: “Phải báo cáo rõ ràng số liệu, đánh giá cụ thể xem việc thực hiện đã tốt chưa, báo cáo cập nhật thường xuyên”…

Chiều 28/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố đã chủ trì phiên giao ban trực tuyến với các quận, huyện.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, dịch bệnh tại nước ta bước đầu được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam. Tại Hà Nội, từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát.

Chú thích ảnh
Nhiều khách đến sân bay Nội Bài không sử dụng khẩu trang. Ảnh chụp ngày 26/10.

“Ở nơi công cộng, bến xe… vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang. Trong tuần này hoặc tuần tới, Bộ Y tế sẽ ra quyết định, hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, chỗ nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang”, ông Hạnh nói thêm.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết, qua kiểm tra ở các công viên, còn có tình trạng người dân lơ là không đeo khẩu trang. Đến nay, quận đã xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên đến gần 185 triệu đồng. Sở Giao thông vận tải báo cáo, sẽ tiếp tục tăng cường biện pháp tuyên truyền, phối hợp cùng các đơn vị xử phạt ở các bến xe, điểm đỗ. Hiện tất cả những người sử dụng xe buýt đều có ý thức đeo khẩu trang, chỉ còn số ít người không đeo và đã được phát miễn phí khẩu trang khi đi xe buýt…

Với việc báo chí phản ánh nhiều nơi ở Thủ đô còn lơ là các biện pháp phòng chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị quán triệt nghiêm túc văn bản hỏa tốc về các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới mà Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh vừa ký sáng 28/10.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị báo chí nên có chuyên mục về vi phạm phòng chống dịch với địa chỉ rõ ràng, nêu rõ nơi làm tốt, nơi chưa tốt để cơ sở khắc phục ngay những tồn tại.

TN/Báo Tin tức