07:16 17/07/2021

Hà Nội khẩn trương hoàn thành xét nghiệm cho 4 nhóm người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Hà Nội xác định 4 nhóm người có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 là: Công nhân ở các khu công nghiệp; người làm dịch vụ vận tải, tiểu thương tại các chợ đầu mối và nhóm người bảo vệ, công nhân vệ sinh.

Chiều 17/7, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, lực lượng y tế đang khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 4 nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo đó, 4 nhóm gồm: Công nhân làm việc trong các khu công nghiệp (KCN) tại huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn và Mê Linh. Trong đó, số lượng công nhân làm việc tại huyện Đông Anh là nhiều nhất, lên đến 2.500 người.

Chú thích ảnh
Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với Trạm Y tế phường Thanh Xuân Bắc xét nghiệm Covid-19 cho các tiểu thương chợ Thanh Xuân Bắc. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Nhóm thứ hai là người làm dịch vụ vận tải, lái xe, phụ xe đường dài tại các bến xe hoặc lái tàu, nhân viên phục vụ tàu/bến tài, lái xe công nghệ. Trong nhóm này, số lượng người phải xét nghiệm đông nhất nằm ở nhóm lái xe taxi, lái xe công nghệ (500 người), và lái xe buýt (500 người).

Nhóm thứ ba là tiểu thương hoặc người làm việc thường xuyên tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Đnáng chú ý trong nhóm này, số lượng xét nghiệm tại 18 đơn vị ở các quận, huyện như Ba Vì, Hoài Đức, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn, Thanh Xuân... lên đến 1.800 người.

Nhóm thứ tư là nhóm bảo vệ, vệ sĩ và công nhân vệ sinh. Nhóm này chủ yếu tập trung ở quận Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân; tổng số lượng mẫu xét nghiệm là 500 đơn vị.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, việc xét nghiệm diễn ra từ ngày 14/7 và sẽ kết thúc vào ngày 18/7/2021. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều được Hà Nội thực hiện bằng phương pháp PCR, đảm bảo nhanh, chính xác.

"Thông qua các mẫu xét nghiệm, nếu phát hiện được sớm các trường hợp nhiễm COVID-19, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực có nguy cơ cao, thì sẽ hạn chế tốt hơn việc lây nhiễm ra cộng đồng. Và cũng từ việc lấy mẫu này, Hà Nội sẽ đánh giá được nguy cơ về dịch COVID-19 ảnh hưởng đến Thủ đô; kết quả các mẫu là căn cứ để đề ra chiến lược, giải pháp mới cho công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn", bà Trần Thị Nhị Hà cho hay.

Liên quan đến các mẫu xét nghiệm, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đến ngày mai (18/7), đơn vị sẽ tổng hợp và sẽ báo cáo cụ thể gửi Sở Y tế Hà Nội.

Trong ngày 17/7, CDC Hà Nội cũng đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội triển khai xét nghiệm cho toàn bộ lái xe, nhân viên soát vé xe buýt trên toàn thành phố do liên quan ca mắc COVID-19.

Trung Nguyên/Báo Tin tức