Vẫn "nóng" chuyện các khoản thu đầu năm học mới

Vào năm học mới, ngoài các khoản thu bắt buộc, phụ huynh còn phải đóng các khoản thu thỏa thuận, thu hộ, thu tự nguyện. Tuy nhiên các khoản thu "tự nguyện" này cũng khiến cho không ít phụ huynh bức xúc.

Đau đầu với các khoản tự nguyện

Ghi nhận tại trường THCS Lê Quý Đôn (Q.3), nhiều phụ huynh cho biết, hiện nay nhà trường chưa có hướng dẫn về các khoản thu, nên chưa thông báo thu tiền trường. Thế nhưng, các khoản thu tự nguyện được đưa ra vào buổi họp phụ khuynh đầu năm của trường cũng đã khiến không ít phụ huynh có tâm trạng "không đóng thì ngại, mà đóng thì ấm ức". Bước vào năm học mới, chị M. T có con đang học lớp 6 bán trú tại trường THCS Lê Quý Đôn, đã phải đóng hơn 3 triệu đồng với các khoản thu như tiền quỹ lớp 500.000 đồng, tiền gắn máy chiếu 280.000 đồng, tin nhắn 120.000 đồng, tiền cơ sở vật chất 450.000 đồng, tiền tạm ứng học bán trú và một vài khoản khác khoảng hơn 1,6 triệu đồng... 

Các khoản thu trong trường học luôn là câu chuyện "nóng" của phụ huynh mỗi khi bước vào năm học mới.

Chị M. T bức xúc nói: “Nhiều phụ huynh có tiền thì không sao, nhưng đối với những phụ huynh khó khăn thì đó là một khoản tiền khá lớn, khi vào năm học họ rất nhiều thứ phải chi tiêu. Bên cạnh đó, học sinh vào đầu cấp phải đóng 450.000 đồng tiền máy lạnh, nhưng máy lạnh trong lớp lại do lớp trước để lại, liệu rằng khi đóng tiền lớp học con tôi có được thay máy lạnh mới không?”.

"Nói là các khoản thu tự nguyện nhưng nếu không đóng hoặc có ý kiến thì lại sợ ảnh hưởng đến việc học tập của con mình nên đành "bấm bụng" đóng cho xong", chị Nguyễn T. Y, có con đang học tại một trường THPT quận Gò Vấp, chia sẻ. 

Mới đây, tại trường THPT Thủ Thiêm (Q.2) các phụ huynh đã phản ứng vì có nhiều khoản thu tiền trường không hợp lý. Theo phản ánh của phụ huynh, các khoản tiền nhà trường thông báo thu gồm: Tiền tin nhắn 50.000 đồng/học sinh/kỳ; quỹ cha mẹ học sinh 200.000 đồng/kỳ; hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng; giấy thi 60.000 đồng/kỳ; chuyên đề tự chọn nâng cao 180.000 đồng/ tháng; học phí từ tháng 9 đến tháng 12 là 480.000 đồng; bảo hiểm 508.000 đồng... 

Trước những phản ứng của phụ huynh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với trường và yêu cầu nhà trường tạm dừng tất cả các khoản thu, điều chỉnh mức thu theo quy định. Sau khi có yêu cầu chỉ đạo, trường THPT Thủ Thiêm đã ngừng các khoản thu hoặc giảm bớt mức thu.

Không thu tiền cơ sở vật chất và vệ sinh 

Lý giải cho các khoản thu tự nguyện này đa số hiệu trưởng các trường đều cho rằng, việc tăng các khoản phí đầu năm học là để sắm sửa trang thiết bị, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Những khoản thu tự nguyện là do ban đại diện phụ huynh học sinh đưa ra và được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh thì sẽ đóng góp. Ai có nhiều thì đóng nhiều, ai có ít thì đóng ít. Nhà trường không đứng ra thu những khoản này. 

Để chấn chỉnh việc lạm thu đầu năm và các khoản thu trong nhà trường, chiều 21/9, đã có văn bản liên sở giữa Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh và Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh về việc hướng dẫn thu, sử dụng học phí và phụ thu các khoản của các cơ sở Giáo dục và Đào tạo công lập trong năm học 2016 - 2017. Một trong những nội dung được đưa ra là, các trường không được thu tiền cơ sở vật chất và tiền vệ sinh. Đồng thời, không thu tiền các lớp phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi.  

Đối với các khoản thu thỏa thuận và khoản thu hộ - chi hộ, Sở đề nghị các trường phải tổ chức lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh để tổ chức thực hiện. Tất cả khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh, trong đó nêu rõ những khoản thu theo quy định, thỏa thuận, thu hộ - chi hộ; phải cấp biên lai thu tiền cho từng học sinh thông qua bộ phận tài vụ của nhà trường; tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi tiền.

Các khoản thu hộ, thu thỏa thuận được quy định để thực hiện một số nhiệm vụ thay phụ huynh học sinh trong công tác nuôi dạy học sinh như tiền tổ chức dạy học hai buổi/ngày; tiền tổ chức các lớp học ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, tự chọn; tiền tổ chức học nghề THCS; tiền tổ chức phục vụ bán trú...

Riêng đối với các khoản thu khác mang tính chất thu hộ - chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt như quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm - học cụ (đối với bậc học mầm non), trang bị thiết bị học ngoại ngữ theo đề án phổ cập và nâng cao năng lực tiếng Anh và đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi, ấn chỉ đề kiểm tra… Sở yêu cầu ngay từ đầu năm học, các trường cần thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Sở cũng đề nghị đối với khoản thu học phí, các trường được thu định kỳ hằng tháng, nếu học sinh tự nguyện thì nhà trường có thể thu một lần cho cả học kỳ hoặc cả năm học. Các trường mầm non, giáo dục thường xuyên, học phí được thu theo số tháng thực học. Các trường phổ thông, học phí được thu 9 tháng/năm.
Bài và ảnh: Đan Phương
Bắc Giang: Chấn chỉnh việc quản lý và sử dụng các khoản thu trong các cơ sở giáo dục
Bắc Giang: Chấn chỉnh việc quản lý và sử dụng các khoản thu trong các cơ sở giáo dục

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang Ngô Thanh Sơn cho biết: Đầu năm học 2015- 2016, Sở đã có hướng dẫn về việc thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong các cơ sở giáo dục công lập. Tuy nhiên còn một số đơn vị vẫn chưa thực hiện đúng quy chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN