UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh trường quốc tế

Tiếp nhận công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chiều 30/5, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức về việc xử lý vụ việc bạo lực trong học sinh tại Trường Quốc tế American Academy (ISHCMC-AA).

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức nhanh chóng xác minh thông tin và đề xuất hướng xử lý trên tinh thần đảm bảo an toàn và ổn định tâm lý học sinh, giáo viên, phụ huynh, trình Ủy ban nhân dân Thành phố để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trong ngày 31/5.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã làm việc với Phòng Giáo dục thành phố Thủ Đức nắm thông tin sự việc và đã có yêu cầu Phòng Giáo dục thành phố Thủ Đức phối hợp với cơ quan chức năng, nhà trường giải quyết sự việc để đảm bảo an toàn, ổn định tâm lý cho học sinh. 

“Quan điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh là nhà trường cần có trách nhiệm giải quyết sự việc như gặp phụ huynh học sinh, đảm bảo an toàn cho học sinh, ổn định tâm lý, tránh ảnh hưởng đến việc học tập”, ông Trọng nói.

Trước đó, ngày 29/5, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về vụ việc bạo lực trong học sinh của Trường Quốc tế American Academy. Cụ thể là trường hợp một học sinh được cho là biết võ thuật xảy ra xô xát với 4 học sinh khác khiến các em này bị chảy máu, xây xước tay, cổ, khó thở, bị sang chấn tâm lý…

Một trong các phụ huynh của 4 học sinh bị đánh có vào trường tìm hiểu sự việc, yêu cầu nhà trường phối hợp làm việc nhưng theo lời phụ huynh này thì phía phụ huynh và học sinh đánh bạn tỏ thái độ thách thức còn phía nhà trường chỉ đưa số điện thoại của các phụ huynh để tự giải quyết với nhau. 

Liên tục những ngày qua, phụ huynh này đã thể hiện sự bất bình trước cách hành xử của phụ huynh và học sinh đánh con mình cùng thái độ không hợp tác của nhà trường. Theo phụ huynh này, gia đình sẽ làm đến cùng để bảo vệ con mình.

Được biết, phía Trường Quốc tế American Academy cũng đã có báo cáo về vụ việc gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh. 

Theo thông tin từ nhà trường, ngày 26/5, sau giờ học chính thức, thầy giáo phụ trách được thông báo có nhóm học sinh xô xát nhau ở bên ngoài, cách trường 2 tòa nhà. Các học sinh sau đó được thầy giáo phụ trách dẫn về trường và đưa vào Phòng y tế để kiểm tra sức khỏe. Tiếp đó, các em học sinh gặp Ban Giám hiệu trường để tường thuật lại sự việc xảy ra.

Tuy nhiên, việc trao đổi giữa Ban Giám hiệu trường và học sinh buộc phải dừng lại khi phụ huynh của học sinh bị đánh đến trường, yêu cầu nhà trường ngay lập tức xử lý vụ việc và xử lý học sinh. Tại thời điểm đó, do sự việc vừa mới xảy ra, trường chưa đủ thông tin nên chưa thể đưa ra quyết định xử lý ngay. Trường giải thích việc này nhưng một số phụ huynh không đồng ý với nhà trường.

Ngày 27/5, trường tiến hành trích xuất toàn bộ hệ thống camera giám sát trong và ngoài khuôn viên trường, qua đó nhận thấy trên thực tế đã có xô xát giữa nhóm học sinh xảy ra ngoài khuôn viên trường và ngoài giờ học chính thức của trường. Khởi điểm là sự trêu ghẹo qua lại giữa các học sinh với nhau và sự việc trở nên căng thẳng khi các em có những lời nói không hay dành cho nhau. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến xô xát.

Trường Quốc tế American Academy nhìn nhận có một phần trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đáng tiếc này giữa các học sinh với nhau, làm cho phụ huynh lo lắng và cam kết sẽ theo dõi sâu sát hơn nữa đối với học sinh, cả về mặt học tập và tâm lý lứa tuổi. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhanh chóng để tránh gây hiểu lầm cho phụ huynh và tạo thông tin trái chiều trên mạng xã hội. Hiện nhà trường đang liên hệ với phụ huynh các học sinh liên quan để hẹn làm việc vào đầu tuần tới.

Hồng Giang (TTXVN)
Một trường đại học bị ‘vạ oan' trong vụ việc bạo lực học đường tại trường Quốc tế
Một trường đại học bị ‘vạ oan' trong vụ việc bạo lực học đường tại trường Quốc tế

Trong cơn "phẫn nộ" của cộng đồng mạng về vụ bạo lực học đường xảy ra tại một trường quốc tế trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) bất ngờ nhận hàng loạt bình luận tiêu cực và đánh giá 1 sao từ cộng đồng, khiến cho lãnh đạo nhà trường phải lên tiếng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN