Tiếp tục đình chỉ hoạt động 12 tháng đối với Trường Quốc tế Mỹ

Liên quan đến hoạt động của Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN), Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết đã có quyết định về đình chỉ hoạt động giáo dục của trường, thời hạn đình chỉ là 12 tháng kể từ ngày 1/7/2024.

Trước đó, ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Tổ công tác liên ngành thành phố đã tiến hành làm việc với nhà đầu tư, Hội đồng trường Trường AISVN, đề nghị thực hiện báo cáo trước ngày 15/6/2024 gửi về Sở. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố chưa nhận được báo cáo từ đơn vị để nhận định Trường AISVN đủ điều kiện hoạt động giáo dục theo Luật Giáo dục năm 2019 và Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động lĩnh vực giáo dục ngày 21/4/2017.

Trên cơ sở này, căn cứ quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 50 Luật Giáo dục năm 2019 và điểm b, khoản 1, Điều 30 Nghị định số 46/2017/NĐ-CP của Chính phủ do không đảm bảo điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục (chưa có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục; cán bộ quản lý giáo dục chưa đủ về số lượng để thực hiện chương trình giáo dục và tổ chức các hoạt động giáo dục), Sở Giáo dục và Đào tạo đã có quyết đình chỉ hoạt động giáo dục của trường.

Về các biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết: Từ tháng 4/2024 đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của các cơ sở giáo dục, có 134 trường hợp phụ huynh của Trường AISVN chuyển trường cho học sinh. Sở đã tổ chức làm việc với 18 trường phổ thông có vốn đầu tư, giảng dạy chương trình nước ngoài và Trường Quốc tế Việt Úc (trường công lập trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố) để thống kê năng lực tiếp nhận, các chính sách hỗ trợ học sinh có nhu cầu chuyển đến từ Trường AISVN. Các trường đều có năng lực tiếp nhận thêm học sinh và thông tin nhiều chính sách hỗ trợ về học phí, lệ phí đăng ký... Riêng đối với các trường giảng dạy chương trình Tú tài quốc tế (IB), năng lực tiếp nhận học sinh trong năm học 2024-2025 ghi nhận tại thời điểm khảo sát có 1.251 chỗ học, nhiều hơn số lượng học sinh đang học tại Trường AISVN.

Ngày 28/6, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn số 4011/SGDĐT-GDTrH về hướng dẫn chuyển trường đối với học sinh Trường AISVN tại địa chỉ https://chuyentruong.hcm.edu.vn. Cụ thể, học sinh thuộc các khối từ 1 đến 8 năm học 2023 - 2024, có thể đăng ký chuyển đến các trường phổ thông công lập và ngoài công lập giảng dạy chương trình phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường thực hiện chương trình tích hợp theo Quyết định 5695/QĐ - UBND và Quyết định phê duyệt chương trình tích hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường có vốn đầu tư nước ngoài dạy chương trình Tú tài quốc tế.

Học sinh các khối 9, 10, 11 năm học 2023 - 2024 có thể đăng ký chuyển đến các trường phổ thông ngoài công lập giảng dạy chương trình tích hợp theo quyết định phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các trường có vốn đầu tư nước ngoài giảng dạy chương trình nước ngoài, chương trình Tú tài quốc tế. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã làm việc với các cơ sở giáo dục để tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận học sinh từ Trường AISVN chuyển đến; một số trường có vốn đầu tư nước ngoài có chính sách hỗ trợ khi tiếp nhận học sinh Trường AISVN.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu Công ty Cổ phần giáo dục Quốc tế Mỹ AIS (chủ đầu tư Trường AISVN) và Trường AISVN có trách nhiệm đối với học sinh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên của nhà trường.

Cụ thể, Công ty phải thực hiện các giải pháp phù hợp, đảm bảo quyền lợi học tập cho học sinh, không để việc học tập của các em gián đoạn; có giải pháp để ổn định tâm lý đối với học sinh và phụ huynh học sinh. Đối với giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên, Công ty phải đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách theo thỏa thuận với người lao động trong hợp đồng lao động đã ký kết; thực hiện đầy đủ các quy định về việc sử dụng người lao động nước ngoài theo đúng pháp luật.

Trước đó, vào tháng 9/2023, nhiều phụ huynh học sinh tập trung trước cổng Trường AISVN, yêu cầu nhà trường trả nợ hàng tỷ đồng. Theo phản ánh của phụ huynh, họ ký hợp đồng cho nhà trường vay không lãi suất để con được miễn học phí chính khóa tại trường. Tuy nhiên, khi con họ kết thúc chương trình học hoặc hoàn tất thủ tục chuyển trường lại chưa được hoàn lại khoản tiền này theo hợp đồng.

Theo nhà trường, trước đây, nhà trường thực hiện việc hoàn trả số tiền đầu tư giáo dục đúng hạn. Sau này, trường gặp khó khăn nên có chậm trễ trong việc hoàn trả các khoản vay. Thời điểm đó, nhà trường cho biết đang đẩy mạnh tái cấu trúc toàn bộ hoạt động tài chính nhằm đảm bảo chất lượng giảng dạy và ổn định tài chính lâu dài. Tuy nhiên, từ tháng 9/2023 đến nay, Trường AISVN tiếp tục gặp khó khăn, không đủ điều kiện duy trì các hoạt động giáo dục.

Trường AISVN là loại hình trường tư thục, 100% vốn đầu tư trong nước. Trong giai đoạn trước khó khăn, trường có hơn 1.200 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế; có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên.

Thu Hoài – Anh Tuấn (TTXVN)
Trường Quốc tế Mỹ sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện theo quy định
Trường Quốc tế Mỹ sẽ bị đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện theo quy định

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh chiều 31/5, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sở đã ra quyết định đình chỉ tuyển sinh đối với Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Quốc tế Mỹ (AISVN).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN