Giúp học sinh học lịch sử qua những sự kiện lịch sử

Chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), nhiều trường học ở Hà Nội đã tổ chức các chương trình văn nghệ, nghệ thuật, trò chuyện chuyên đề để giáo dục cho học sinh về lịch sử hào hùng của dân tộc cũng như lòng tự hào, biết hơn với thế hệ cha anh.

Vừa qua, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với tựa đề “Vang mãi bản hùng ca” nhân Kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.  

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 13 tiết mục với nhiều thể loại do thầy cô và các em học sinh của trường THPT Huỳnh Thúc Kháng biểu diễn. Các tiết mục có nội dung ca ngợi Đảng, cách mạng, Bác Hồ; lòng tự hào về truyền thống đấu tranh cách mạng của dân tộc; niềm hân hoan hướng về ngày hội thống nhất non sông; trân trọng, biết ơn những thế hệ đi trước đã chiến đấu và hi sinh để thế hệ mai sau được sống trong hoà bình.

Theo đại diện nhà trường, chương trình được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư ý tưởng nghệ thuật công phu nên có chất lượng nghệ thuật hấp dẫn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thế hệ trẻ trong việc giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần dân tộc. Đây cũng là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ. Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca” đã thành công rực rỡ. 

Còn với bậc học như tiểu học, THCS, các nhà trường tổ chức nhiều hoạt động trò chuyện mang tên "Hào khí Điện Biên" hay chương trình tìm hiểu kiến thức về lịch sử theo hình thức "Rung chuông vàng". 

Dưới đây là một số hình ảnh học sinh phổ thông học lịch sử thông qua các hoạt động trải nghiệm dịp 30/4 và hướng tới ngày 7/5:

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (Thanh Xuân, Hà Nội) mang nhiều ý nghĩa về quy mô cũng như giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc. 
Chú thích ảnh
Mỗi bài học lịch sử sẽ thấm đẫm hơn khi chính các em được tham gia các vở kịch, vai diễn về nhân vật lịch sử. 
Chú thích ảnh
Chương trình thu hút nhiều học sinh tham gia và nhận được tín hiệu tích cực.
Chú thích ảnh
Biểu diễn hoạt cảnh “Ngời sáng những tấm gương Anh hùng” của Trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy) trong chương trình chuyên đề "Hào khí Điện Biên". 
Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" năm học 2023 - 2024. Trong hình là tiết mục thi Rung chuông vàng với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”
Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Đống Đa (Đống Đa, Hà Nội) tổ chức buổi giao lưu, nói chuyện chuyên đề mang tên "Hào khí Điện Biên".
Chú thích ảnh
Hoạt cảnh tái hiện những gian khổ của người chiến sĩ Điện Biên khi kéo pháo vào trận địa
Chú thích ảnh
 Thông qua chương trình giao lưu, nói chuyện chuyên đề này, các nhà trường kỳ vọng học sinh thấm nhuần các kiến thức lịch sử cũng như khơi dậy lòng tự hào, yêu nước cho các em. 

  

Lê Vân/Báo Tin tức
Khơi nguồn cảm hứng dạy học lịch sử
Khơi nguồn cảm hứng dạy học lịch sử

Ngày 13/12, tại thành phố Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cùng Trường Đại học Sư phạm (Đại học Huế) tổ chức Hội thảo khoa học "Đổi mới phương pháp dạy học bộ môn lịch sử trong giai đoạn hiện nay".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN