Gần 42.000 bài giảng tham gia cuộc thi 'Thiết kế bài giảng điện tử 2021'

Ngày 10/11, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ sau 1 tháng phát động, từ ngày 5/10 - 5/11/2021, đã có gần 42.000 bài giảng điện tử được các giáo viên từ khắp mọi miền đất nước gửi về tham dự cuộc thi “Thiết kế bài giảng điện tử năm 2021”.

Chú thích ảnh
Dạy và học trực tuyến. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN

Cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc) và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức.

Trong số các bài giảng gửi về dự thi, nhiều nhất là bài giảng khối lớp 6 với 7.255 bài, lớp 2 với 4.341 bài và lớp 1 với 3.950 bài. Số bài giảng thuộc chương trình sách giáo khoa mới chiếm tỷ lệ 37% tổng số bài dự thi.

Cuộc thi năm nay nhằm tiếp tục xây dựng và làm phong phú thêm kho học liệu số của ngành Giáo dục, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thích ứng với việc dạy và học trực tuyến, từ xa do tác động của dịch COVID-19. Thông qua cuộc thi, mỗi giáo viên có cơ hội tự mình trau dồi, nâng cao kiến thức về công nghệ thông tin và biên soạn bài giảng điện tử để làm phong phú thêm phương pháp, nội dung giảng dạy của mình.

Đánh giá về chất lượng ban đầu của các bài dự thi, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Trưởng Ban Tổ chức cho biết: Cuộc thi được phát động ngay sau các đợt tập huấn giáo viên về dạy học trực tuyến của ngành Giáo dục, vì vậy, chất lượng bài giảng đã được nâng lên rõ rệt. Giáo viên đã áp dụng nhiều công cụ, công nghệ mới trong soạn bài giảng điện tử. Ban tổ chức hy vọng, bài giảng của những giáo viên dạy giỏi nhất cả nước sẽ đến được với tất cả học sinh.

Ông Nguyễn Sơn Hải cho rằng, kho bài giảng trực tuyến sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nội dung giáo dục có chất lượng tới tất cả người học, tạo ra sự công bằng hơn trong giáo dục, rất hữu ích với học sinh nhận được máy tính và internet từ chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động”.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tổ chức thẩm định bài giảng. Dựa vào Khung phân phối chương trình các môn học, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn những bài giảng học sinh sắp học để ưu tiên thẩm định trước. Những bài giảng đạt chất lượng sẽ được công bố ngay trên Kho học liệu số để học sinh sử dụng học trực tuyến.

Việt Hà (TTXVN)
Phát sóng bài giảng lớp 1 và 2 trên ba kênh truyền hình quốc gia
Phát sóng bài giảng lớp 1 và 2 trên ba kênh truyền hình quốc gia

Ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, triển khai việc dạy học ứng phó với tình hình dịch COVID-19, Bộ đã tổ chức xây dựng, lựa chọn hệ thống bài giảng đảm bảo chất lượng để tổ chức dạy học trực tuyến và phát sóng trên truyền hình theo môn học, cấp học, giúp các cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh học tập phù hợp với kế hoạch dạy học của địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN