Chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định - VMoot cấp Quốc gia 2023

Ngày 27/11, Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam và Công ty Luật YKVN tổ chức vòng chung kết cuộc thi Phiên tòa giả định – VMoot cấp Quốc gia 2023.

Chú thích ảnh
Cuộc thi Vmoot cấp Quốc gia 2023 là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên ngành Luật trên cả nước tham gia. 

Cuộc thi phiên toà giả định từ lâu đã là một hoạt động được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật thực hành, trải nghiệm vai trò luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài giả định.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức lần thứ 7 và mỗi năm có hơn 35 trường đào tạo luật trên cả nước cùng tham gia để nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học.

Cuộc thi VMoot cấp Quốc gia 2023 đã khởi động vòng sơ loại từ đầu tháng 9 và các vòng tiếp theo lần lượt diễn ra vào các ngày 25 - 27/11 tại Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Mỗi đội thi gồm 3 thành viên, trong đó có 2 người trình bày và một người nghiên cứu tài liệu. Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng để thi đấu vòng tròn với 2 vai trò là Bên nguyên đơn và Bên bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng trọng tài giả định, đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng trọng tài giả định đặt ra để làm rõ vấn đề. Các đội thi có tổng số điểm cao nhất sau các trận đấu sẽ được bước vào vòng tiếp theo của cuộc thi.

Nội dung của đề thi năm nay xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia. Các câu hỏi pháp lý trong đề thi được đặt ra bởi ban chuyên môn của cuộc thi với sự đóng góp ý tưởng của những trọng tài viên và luật sư hàng đầu Việt Nam. Năm nay, cuộc thi có bước cải tiến đột phá về thể lệ, khi tại mỗi vòng thi đấu, các thí sinh sẽ được cung cấp những tình huống và chứng cứ bổ sung để phát triển nội dung phần tranh tụng cũng như mang đến nhiều thử thách hơn cho các đội thi khi phải đối diện với nhiều tình tiết mới có thể thay đổi hoàn toàn thế trận tại mỗi phiên giải quyết tranh chấp.

Vòng sơ loại của cuộc thi năm nay thu hút 42 đội thi đến từ 30 trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước, với nhiều gương mặt đại diện xuất sắc. Sau vòng viết bài trung tụng, ban chuyên môn của cuộc thi đã chọn ra 12 đội xuất sắc nhất hội tụ tại TP Hồ Chí Minh để thi đấu vòng loại trực tiếp. Tại vòng chung kết, hai đội tuyển Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học Luật Hà Nội thi đấu trực tiếp với nhau. Kết quả chung cuộc, giải Nhất đã thuộc về đội của Trường Đại học Luật Hà Nội, giải Nhì thuộc về đội của Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, giải Ba thuộc về đội của Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh và đội của Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tư vấn pháp luật phòng chống bạo lực học đường qua phiên tòa giả định
Tư vấn pháp luật phòng chống bạo lực học đường qua phiên tòa giả định

Chiều 18/4, tại Trường Trung học Phổ thông Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Chi hội Luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN