Buổi đầu thi lớp 10 Hà Nội: Đề vừa sức, lực lượng chức năng hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp

Sáng 12/6, học sinh thi vào lớp 10 Hà Nội đến điểm thi dưới trận mưa tầm tã. Giữa lúc đó, hình ảnh hớt hải của một vài thí sinh quên phiếu báo dự thi trong mưa được kịp thời trợ giúp. Kết thúc hai môn thi, đề thi được thí sinh, chuyên gia đánh giá vừa sức; kỷ luật trường thi diễn ra nghiêm túc và đảm bảo an toàn cho thí sinh trong bối cảnh dịch COVID-19.

38 thí sinh không dự thi do ảnh hưởng dịch COVID-19      

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT) Hà Nội, sáng 12/6, công tác tổ chức coi thi tại 184 điểm thi diễn ra nghiêm túc. Các điểm thi đều duy trì nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.     

Chú thích ảnh
Thí sinh Hà Nội sau khi hoàn thành hai môn Ngữ văn và Ngoại ngữ tại điểm thi THPT Việt Đức. Ảnh: Lê Phú

Toàn thành phố có 3.988 phòng thi; tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 93.363 em, số thí sinh vắng thi là 269 em. Trong số này, số thí sinh vắng thi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 là 38 em, (trong đó 1 trường hợp thí sinh diện F0, có 20 thí sinh diện F1, có 7 thí sinh diện F2 và 10 thí sinh thuộc diện ở các địa bàn đang phong tỏa).      

Có 17 cán bộ coi thi vắng mặt do ốm hoặc đang trong thời gian cách ly. Các điểm thi đã kịp thời điều động cán bộ coi thi thay thế, bảo đảm công tác tổ chức diễn ra suôn sẻ.     

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 2 thí sinh vi phạm quy chế, lỗi vi phạm là sử dụng điện thoại di động; không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Cũng trong buổi sáng 12/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng trực tiếp kiểm tra công tác coi thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại điểm thi Trường THCS Nguyên Khê (huyện Đông Anh), điểm thi Trường THPT Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và điểm thi Trường THPT Tiền Phong (huyện Mê Linh).   

Về đề thi Ngữ văn, theo tổ Ngữ văn, Hệ thống Giáo dục HOCMAI, số lượng câu hỏi trong đề thi giảm đi phù hợp với thời gian thi được rút ngắn là 90 phút. Điểm của các câu thành phần có thông tin rõ ràng, thuận tiện cho thí sinh có hướng phân bổ thời gian làm bài. Về ngữ liệu: Như các năm gần đây, ngữ liệu vẫn sử dụng trong sách giáo khoa Ngữ văn 9, trải đều cả hai học kì. Tuy ngữ liệu quen thuộc nhưng câu hỏi đã khai thác khá tốt, nêu bật được những nội dung quan trọng của ngữ liệu. Độ phân hoá đề thi rất tốt khi chỉ còn 1 câu hỏi ở mức nhận biết, 2 câu hỏi ở mức thông hiểu  và 2 câu hỏi ở mức vận dụng cao.     

Theo tổ Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Cấu trúc đề thi có sự thay đổi so với các năm trước và phù hợp với việc điều chỉnh như Sở GD&ĐT đã công bố. Các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng cũng được giảm nhẹ. Số lượng câu hỏi từng dạng bài được giảm đi như giảm số lượng câu dạng hoàn thành câu, sửa lỗi sai, đọc hiểu, đọc điển từ, chọn câu đồng nghĩa.     

Nội dung đề thi kiểm tra phần lớn về kiến thức ngữ pháp như: thì động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, modal verbs. Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.      

Tổ Tiếng Anh đánh giá: Đề thi này phù hợp với nội dung điều chỉnh mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố và bối cảnh ôn tập có nhiều khó khăn của các bạn học sinh. Với đề thi này, mức phổ điểm sẽ dao động từ 6,5 - 7,5 điểm.      

Những hành động đẹp ở buổi thi    

Sáng 12/6, học sinh Hà Nội đến trường thi dưới trận mưa như trút nước. Nhiều phụ huynh, học sinh tỏ ra lo lắng. Trong số đó có những thí sinh quên giấy tờ cần thiết đến trường thi. Tuy nhiên, giữa những lo lắng, lúng túng ấy, các em đã được sự hỗ trợ kịp thời của đội ngũ phục vụ vòng ngoài điểm thi.      

Tại điểm thi THPT Hà Nội Amsterdam, Đại uý Hoàng Ngọc Thành (Đội Cảnh sát giao thông số 1, Công an TP Hà Nội) cho biết, khi làm nhiệm vụ chốt trực tại trường THPT Trần Phú (số 8 Hai Bà Trưng, Hà Nội), đơn vị phát hiện 1 nam thí sinh đến nhầm điểm thi. Ngay lập tức, Đại uý Hoàng Ngọc Thành nhận lệnh của đơn vị, tức tốc đưa nam thí sinh này đếm điểm thi trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.      

"Phụ huynh đưa thí sinh đến bằng ô tô, cho biết không chú ý địa điểm thi nên bị nhầm và nhắn "nhờ các anh giúp cháu".     

Được sự phân công của đơn vị, tôi đang làm nhiệm vụ tại đây đã nhanh chóng lấy xe máy chở thí sinh đến địa điểm chính xác. Suốt quá trình đi, thí sinh quá lo lắng, không nói được câu nào. Thời gian rất gấp, tôi đã phải nỗ lực đi thật nhanh nhưng cũng phải đảm bảo an toàn. May mắn là tôi đã đưa thí sinh đến điểm thi đúng giờ, em đã bước vào phòng thi an toàn", Đại uý Hoàng Ngọc Thành cho hay.     

Khoảng 7 giờ sáng 12/6, Tổ công tác thuộc Đội Cảnh sát giao thông số 12 (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) làm nhiệm vụ trên tuyến quốc lộ 6, khi đến ngã 4 Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã phát hiện hai mẹ con em Nguyễn Đắc Anh (học sinh lớp 9B, Trường THCS Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ) trên đường đến địa điểm thi thì xe mô tô bị ngập nước, chết máy do trời mưa to, không di chuyển tiếp được. Tổ công tác hỗ trợ và đưa em lên xe ô tô của cảnh sát giao thông đến địa điểm thi.      

Được biết, thí sinh này để quên phiếu báo thi vào lớp 10 THPT, thông tin tài khoản đăng ký tuyển sinh ở nhà. Khi biết thông tin này, tổ công tác đã xin ý kiến chỉ đạo và dùng xe ô tô của đơn vị đưa em quay lại nhà, cách địa điểm thi 9km để lấy giấy tờ. Sau đó, tổ công tác đã đưa em đến địa điểm thi ở Trường Trung học phổ thông Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) để làm thủ tục vào thi kịp thời, an toàn.     

Chiều nay (12/6), theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố, tất cả các điểm thi thực hiện việc vệ sinh, khử khuẩn và bổ sung vật tư, rà soát các điều kiện phòng, chống dịch để đón thí sinh dự thi vào sáng mai (13/6).

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin tức, nhiều điểm thi đã hoàn tất khâu khử khuẩn ngay khi thí sinh thi xong hai môn Ngữ văn, Ngoại ngữ. 

Sáng 13/6, thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội sẽ thi nốt 2 môn thi: Toán và Lịch sử. 

Lê Vân - Trung Nguyên/Báo Tin tức
Đề Tiếng Anh vào lớp 10 Hà Nội: Dễ đến bất ngờ
Đề Tiếng Anh vào lớp 10 Hà Nội: Dễ đến bất ngờ

Sáng 12/6, hơn 93.000 học sinh ở Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh kỳ thi vào lớp 10 THPT. Đề thi được nhiều thí sinh đánh giá là khá dễ, vừa sức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN