Khu 51- Bí ẩn trên sa mạc Mỹ - Kỳ 2

Sự tồn tại của Khu 51 đã được giữ bí mật trong nhiều thập niên và bị bủa vây bởi các giả thiết, đồn đoán về sự tồn tại của vật thể bay không xác định (UFO).

 “ĐẠI BẢN DOANH” CỦA NGƯỜI NGOÀI HÀNH TINH?

Giám đốc cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Charles Bolden vào năm 2015 xác nhận rằng sinh vật ngoài Trái Đất có tồn tại nhưng người ngoài hành tinh không hề được giấu ở Khu 51. Ông Bolden cũng nhận định vì hoạt động nghiên cứu hàng không diễn ra tại Khu 51 nên nhiều người cho rằng có người ngoài hành tinh tại khu vực này.

Sự tồn tại của Khu 51 đã được giữ bí mật trong nhiều thập niên và bị bủa vây bởi các giả thiết, đồn đoán về sự tồn tại của vật thể bay không xác định (UFO).

Ngày 24/6/1947, một người tên là Kenneth Arnold báo rằng anh nhìn thấy 9 vật thể bay không xác định trên bầu trời tạo thành hình chữ V. Arnold khi đó đang điều khiển máy bay cá nhân qua bầu trời bang Washington. Rồi Arnold miêu tả vật thể này giống chiếc đĩa trên mặt nước. Từ đó, từ “đĩa bay” ra đời để chỉ tới các phương tiện được cho là thuộc về người ngoài hành tinh.

Một đội phản ứng dọn dẹp các mảnh vỡ trong vụ rơi máy bay A-12 tại sa mạc Utah. Vụ tai nạn này được giữ kín trong gần 50 năm.

Tháng 7/1947, một vật thể bay chưa xác định đã rơi xuống trang trại gần Roswell, bang New Mexico. Mặc dù các quan chức ở căn cứ không quân tại địa phương nhận định đó là bóng khí tượng nhưng nhiều người tin rằng đó là phần còn sót lại của đĩa bay ngoài hành tinh. Cuối thập niên 90, những tài liệu mật được tiết lộ cho thấy vật thể tại Roswell là bóng bay thiết kế dành cho chương trình trinh sát có tên Dự án Mogul.

Năm 1989, một nhân viên tại Khu 51, ông Robert Frost tử vong. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy cơ thể ông Frost có nhiều chất hóa học nguy hiểm như dioxin và dibenzofuran. Vợ của ông Frost là bà Helen và nhiều nhân viên khác từng làm việc tại Khu 51 đã đệ đơn kiện một vài quan chức chính phủ vào năm 1994. Bà Helen khẳng định ông Frost tử vong vì tiếp xúc với các chất độc hại trong thời gian công tác tại Khu 51.

Cùng năm 1989, một người đàn ông có tên Robert Lazar xuất hiện trên truyền hình và khiến cả thế giới sửng sốt khi khẳng định đã được tham gia chương trình quân sự nghiên cứu về công nghệ của người ngoài hành tinh tại một địa điểm không xa Groom Lake.

Ông Lazar còn quả quyết rằng chính phủ Mỹ có ít nhất 9 phi thuyền của người ngoài hành tinh tại căn cứ có tên S-4, gần Groom Lake. Cơ sở này thậm chí có cả hình ảnh chiếc UFO lơ lửng trên mặt đất với dòng chữ “Họ đang ở đây”. Đây là lần đầu tiên có một người công khai tiết lộ về bí mật Khu 51 với truyền thông.

Hình ảnh Khu 51 chụp từ vệ tinh vào năm 2016.

Lazar cho biết nhà thầu quốc phòng EG&G đã thuê ông phục dựng công nghệ máy móc trong đĩa bay của người ngoài hành tinh để sử dụng cho xe thiết giáp thuộc quân đội Mỹ và sản xuất năng lượng. Ông Lazar cũng khẳng định đã tìm ra nguyên tố mới được đặt tên “Nguyên tố 115” cung cấp năng lượng cho phi thuyền người ngoài hành tinh.

Tuyên bố của Lazar đã khiến dư luận chú ý tới UFO và Khu 51. Nhưng các nhà điều tra nghi ngờ rằng nhiều chi tiết mà ông Lazar đưa ra là không chính xác. Đơn cử như việc ông Lazar nói từng học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) nhưng không có bằng chứng cho thấy ông này từng học trường đại học danh giá này. Về phần mình, Lazar trả lời rằng chính phủ đã cố gắng xóa các dấu hiệu để làm mất uy tín ông. Cả lực lượng không quân và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đều phủ nhận việc Lazar từng làm việc cho họ.

Không phải tất cả các truyền thuyết liên quan tới Khu 51 đều xoay quanh những nhân vật màu xanh (hoặc xám). Nhiều câu chuyện còn đề cập tới một tổ chức đang cố tạo ra “Trật tự Thế giới mới” và UFO cùng các câu chuyện khác chỉ là chiến thuật làm xao nhãng sự chú ý của công chúng tới mục đích chính của họ. Nghi ngờ phổ biến nhất là tổ chức bí mật có tên MJ-12, bao gồm các cá nhân quyền lực như Tổng thống thứ 33 của Mỹ Harry S. Truman, những người đứng đầu CIA hoặc các doanh nhân quyền lực...

Bởi vì không phận quanh Khu 51 được sử dụng để thử nghiệm máy bay và đào tạo phi công do vậy có khả năng công chúng sẽ quan sát thấy chiến đấu cơ trên bầu trời. Đôi khi những máy bay này khó nhận biết với mắt thường và khiến nhiều người cho rằng nó không thuộc về Trái Đất.

Nhiều ý kiến lại cho rằng các báo cáo về UFO trùng hợp với lịch trình đến, đi hàng ngày của máy bay tới căn cứ quân sự bí mật Khu 51. Các máy bay không người lái đặc biệt kỳ lạ vào thời điểm đó vì không có buồng lái và cửa nên đã góp phần “tăng gia vị” cho trí tưởng tượng của nhiều người. Thêm vào đó, nhiều buổi bay luyện tập có sử dụng ánh sáng cường độ lớn để giảm bớt sự chú ý đến việc phóng tên lửa hoặc khiến người dân xao nhãng khi phi cơ bí mật đến và đi khỏi căn cứ.

Một điểm nổi tiếng để “săn” UFO được những người tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh “rỉ tai” nhau là “Hòm thư đen” tại đường cao tốc Nevada 375, bang Nevada. Hòm thư này thuộc về một người nông dân địa phương và trở nên nổi tiếng khi Robert Lazar nói rằng đó là địa điểm ông ta sẽ đem người đến để ngắm cuộc thử nghiệm máy bay người ngoài hành tinh. Ngày nay, hộp thư này đã được sơn trắng nhưng vẫn là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch tại địa phương.

Theo tạp chí National Geographic, trên thực tế, hơn một nửa báo cáo về UFO tại Mỹ cuối những năm 50 đến thập niên 60 là các máy bay U-2.

Hà Linh
Khu 51- Bí ẩn trên sa mạc Mỹ - Kỳ cuối
Khu 51- Bí ẩn trên sa mạc Mỹ - Kỳ cuối

Sau một thời gian dài hoạt động và đóng góp lớn cho quân đội Mỹ nhưng Khu 51 vẫn phải đối mặt với việc bị cho “về hưu”. Năm 1980, chính phủ Mỹ thông qua chương trình di dời đất nhiễm xạ quanh Groom Lake.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN