Hé lộ kế hoạch tuyệt mật bảo vệ Hoàng gia Anh thời chiến

Lần đầu tiên, chi tiết về một kế hoạch thời chiến ngoạn mục nhằm cứu Hoàng gia Anh thoát khỏi âm mưu bắt cóc của lính dù phát xít Đức đã được tiết lộ.

Vua King George VI, Hoàng hậu Elizebeth cùng hai công chúa Elizabeth và Magaret.

Tác giả Andrew Stewart của cuốn sách “Đội quân riêng của Nhà Vua” vừa được xuất bản cho hay dựa trên các nguồn tin của Đức, trong Thế chiến thứ Hai trùm phát xít Adolf  Hitler đã ra lệnh bắt cóc Vua George VI, Nữ hoàng Elizabeth và hai con gái của họ nhằm uy hiếp quân đội Anh phải đầu hàng.

Theo đó, Hitler bày mưu ném bom xuống trung tâm thủ đô London để tạo đòn đánh bất ngờ. Tiếp đến, lính dù nhảy từ một chiếc máy bay tầm thấp, đáp xuống sân Điện Buckingham và bắt giữ mọi thành viên Hoàng gia Anh nào mà họ tìm được.

Nhận được tin báo cực mật trên, lực lượng cận vệ Coldstream của Nhà Vua Anh - do Trung tá James Coats chỉ huy - đã ngay lập tức triển khai kế hoạch mang mật danh “Ngựa gỗ bập bênh” để ngăn chặn âm mưu của quân phát xít cũng như bảo vệ sự an toàn cho gia đình Hoàng gia Anh.

Vua George VI cùng vợ con đã được yêu cầu mang theo người một vali hành lý cá nhân để có thể sẵn sàng sơ tán khẩn cấp khỏi Điện Buckingham bất kỳ lúc nào. Họ sẽ được đội vệ binh Coldstream khoảng 200 người – hay còn gọi là “Đội quân riêng của Nhà Vua” - hộ tống tới biệt thự Madresfield Court ở vùng ngoại ô Worcestershire.

Thực phẩm và vũ khí đã được bí mật dự trữ tại căn biệt thự  có tới 120 phòng trên. Những người nông dân bản địa cũng được “huấn luyện để ám sát quân Đức và cho nổ tung các phương tiện”. Dòng sông Severn gần đó cũng nằm trong lộ trình trốn chạy nếu nơi trú ẩn của họ bị lộ.

Trong quá trình triển khai kế hoạch “Ngựa gỗ bập bênh”, không một mệnh lệnh nào được viết ra giấy. Trong trường hợp Hoàng gia cần được đi sơ tán, đội quân của ông James Coats chỉ được thông báo trước thời điểm hành động 5 phút. Các địa điểm được viết dưới dạng mật mã, giấu trong những bì thư dán kín.

Ngoài ra, “Đội quân riêng của Nhà Vua” được trang bị những chiếc xe bọc thép uy lực như xe trinh sát Daimler và xe limousine chống đạn. Lo ngại cho tính mạng bản thân, Vua George VI hàng tuần đều dành ra hàng giờ đồng hồ luyện bắn súng lục để tự bảo vệ mình.

Tuy nhiên, kế hoạch trên chưa từng được triển khai vì Hitler đã chuyển hướng sang xâm lược Nga sau khi để thua Anh.

Tác giả Stewart đã phỏng vấn một cựu binh Coldstream từng tham gia kế hoạch trên. Năm 2013, việc nhân chứng lịch sử này qua đời đã thôi thúc ông Stewart viết cuốn sách “Đội quân riêng của Nhà Vua” và vừa được xuất bản mới đây.

Hoàng Trang (tổng hợp)
Thời niên thiếu của Nữ hoàng Elizabeth II - Kỳ cuối
Thời niên thiếu của Nữ hoàng Elizabeth II - Kỳ cuối

Năm 1944, Công chúa Elizabeth tròn 18 tuổi và bắt đầu đảm nhiệm các bổn phận hoàng gia. Công chúa đã có bài phát biểu đầu tiên trước công chúng tại một bệnh viện nhi và tiến hành hạ thủy con tàu HMS Vanguard vào mùa thu năm đó. Tuy nhiên, công chúa vẫn muốn đảm nhiệm nhiều sứ mệnh hơn nữa, đó là phục vụ trong quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN