VFF hướng dẫn để bóng đá trở lại trong thời gian dịch bệnh COVID-19

Theo hướng dẫn mới nhất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), để bóng đá Việt Nam có thể trở lại trong thời gian dịch bệnh COVID-19, các trận đấu sẽ diễn ra không có những màn bắt tay giao hữu, tặng áo đấu giữa các cầu thủ, không có màn trao hoa của khách VIP, hai đội đến sân theo hai lối đi riêng...

Chú thích ảnh
Việc đưa khán giả vào sân sẽ được cân nhắc dựa trên diễn biến của dịch bệnh trong nước. Ảnh: TTXVN

Theo VFF, hướng dẫn được cụ thể hóa từ những yêu cầu của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC), các Liên đoàn Bóng đá quốc gia cùng tình hình thực tế tại Việt Nam để áp dụng cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Xây dựng 3 kịch bản trận đấu đóng kín hoàn toàn và có khán giả, VFF cũng đưa ra những quy định phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19.

Đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, VFF đã ra văn bản hướng dẫn công tác tổ chức thi đấu các giải Bóng đá quốc gia trong thời gian dịch bệnh.

Trong kịch bản thứ nhất, với các trận đấu kín hoàn toàn không bán vé, khán giả sẽ không được vào sân xem trận đấu. Tuy nhiên mỗi đội sẽ có số lượng người được vào sân bao gồm: quan chức, cầu thủ được cấp thẻ, tối đa 2 khách khu vực VVIP và 25 khách khu vực VIP, các cá nhân khác tham gia trận đấu, ban tổ chức và quản lý sân vận động (số lượng người được thống nhất với Giám sát trận đấu)... Ban tổ chức cũng sẽ phải bổ sung an ninh phía ngoài sân đề phòng trường hợp khán giả tập trung cổ vũ từ ngoài sân.

Kịch bản thứ hai, các trận đấu giới hạn số lượng khán giả. Ban tổ chức trận đấu chỉ áp dụng hình thức này với sự cho phép từ chính quyền địa phương và cần đảm bảo khoảng cách của các khán giả theo quy định tại địa phương.

Kịch bàn thứ 3: Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, các trận đấu đầy đủ khán giả sẽ diễn ra mà không giới hạn số lượng khán giả được vào sân.

Chú thích ảnh
Quy định vị trí các cầu thủ đứng chào khán giả sau trận đấu. Ảnh: VFF

Về công tác tổ chức trận đấu, mỗi trận sẽ chỉ cần 6 trẻ em giúp nhặt bóng. Trẻ em nhặt bóng cần được hướng dẫn nhặt bóng tại khu vực của mình, luôn duy trì giãn cách và được trang bị dung dịch rửa tay.

Hai đội bóng sẽ đến sân trên 2 xe buýt để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các cầu thủ, quan chức. Tất cả quan chức & cầu thủ cần đeo khẩu trang.

Các đội cần đến sân cách nhau ít nhất 10 phút và vào sân từ các cổng khác nhau. Truyền hình có thể phỏng vấn khi HLV đến sân nhưng cần đảm bảo khoảng cách vật lý và sử dụng microphone riêng biệt.

Khi đã vào tới sân, các đội bóng sẽ không sử dụng trẻ em dắt tay, không tổ chức khách VIP xuống sân bắt tay tặng hoa, các đội không bắt tay. Việc chụp hình lưu niệm cũng sẽ diễn ra chóng vành với việc các đội chụp hình riêng, không đứng chụp hình chung.

VFF cũng khuyến cáo cầu thủ các đội bóng tránh giao tiếp (bắt tay) tối đa, tránh nhổ nước bọt trên sân, tránh chia sẻ vật dụng cá nhân, tránh trao đổi áo đấu sau trận đấu.

Thành viên của đội bóng nên đeo khẩu trang liên tục ngoại trừ các cầu thủ trên sân trong quá trình tập, khởi động, thi đấu và thả lỏng.
L. Sơn/Báo Tin tức
Bóng đá Việt năm 2021: Tăng cường tập trung ngắn hạn để duy trì phong độ cho các tuyển thủ
Bóng đá Việt năm 2021: Tăng cường tập trung ngắn hạn để duy trì phong độ cho các tuyển thủ

Năm 2020, trong khi tuyển Việt Nam tập trung một lần duy nhất thì đội tuyển U22 Việt Nam có tới 4 lần triển khai công tác huấn luyện. Bước sang năm mới với những nhiệm vụ quan trọng, bóng đá Việt Nam sẵn sàng thay đổi các phương án huấn luyện cho phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN