Tour du lịch Triều Tiên sẽ ngày càng được mở rộng và giá giảm hơn

Trong các chương trình du lịch được giới thiệu tại Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2019 (VITM 2019), tour đi Triều Tiên được nhiều người tham khảo lịch trình vì là điểm mới lạ, được ví là đất nước “bí ẩn nhất thế giới”.

Chú thích ảnh
Đoàn khách Việt Nam chụp ảnh chung với người dân Triều Tiên vào trung tuần tháng 3/2019. Ảnh: Đăng Sơn

Hai đơn vị được phía Công ty du lịch quốc tế Triều Tiên hợp tác là HanoiRedtour và Hanoitourist cho biết: Số người tìm hiểu về tour du lịch đi Triều Tiên rất đông.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc HanoiRedtour cho biết: Lộ trình thuận tiện nhất với khách Việt Nam khi du lịch Triều Tiên là đi đường hàng không tới Bắc Kinh, rồi sau đó di chuyển tiếp đến Bình Nhưỡng. Để đảm bảo về chất lượng dịch vụ, đơn vị chọn tuyến bay của Air China. Tuy nhiên mỗi chuyến chỉ được tối đa 50 khách quốc tế (bao gồm rất nhiều quốc tịch) nên rất khó tăng số lượng, bởi đây là quy định của phía Triều Tiên.

Còn ông Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc Hanoitourist cho biết: Dịp VITM 2019 có rất đông du khách đến hỏi thông tin, nhưng do hạn chế về đường bay nên doanh nghiệp chỉ nhận đặt chỗ cho khoảng 30 khách.

Nhìn vào chương trình tour của cả 2 đơn vị thì các điểm đến giống nhau, chỉ thay đổi thứ tự đi thăm. Chương trình phổ biến là 5 ngày 4 đêm với các điểm đến như: Thăm quan thủ đô Bình Nhưỡng, gồm quảng Trường Kim Nhật Thành, tháp Juche Idea, bảo tàng nghệ thuật Mansudea, Mangyongdae Native House (nhà lưu niệm cố Chủ tịch Kim Nhật Thành), Khải Hoàn Môn; ga tàu điện ngầm Bình Nhưỡng; tiếp đến là khu phi quân sự DMZ tại biên giới liên Triều và thành phố cố đô Khai Thành (Kaesong) cách thủ đô Bình Nhưỡng 3 giờ đi ô tô. Đáng chú ý, tại đây, du khách tham quan làng Bàn Môn Điếm,  là nơi Hiệp định đình chiến của cuộc chiến tranh Triều Tiên được ký kết vào năm 1953…

.

Chú thích ảnh
 Anh Đặng Văn Sơn, hướng dẫn viên HanoiRedtour và thuyết minh viên tại điểm du lịch của Triều Tiên

Anh Đặng Văn Sơn, hướng dẫn viên HanoiRedtour, đã 2 lần dẫn đoàn đi Triều Tiên, lần đầu vào tháng 10/2018 và mới đây là tháng 3/2019, cho biết: “Lần đầu dẫn đoàn đi vào năm 2018, tôi khá hồi hộp bởi Triều Tiên được coi là quốc gia bí ẩn, rất thiếu thông tin. Do đó, tôi phải tìm hiểu tất cả thông tin từ trang web và cả những người đi trước để chủ động xử lý tình huống. Tuy nhiên, lần đầu đến Triều Tiên, tôi thấy rất khác so với thông tin trên mạng. Có một số quy tắc mà du khách phải tuân thủ như: Trước khi nhập cảnh đến Triều Tiên, phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Trong đó, tư liệu lưu trữ trong điện thoại, laptop, các tài liệu liên quan đến chính trị, tôn giáo, hình ảnh khiêu dâm... đều bị xóa đi trước khi du khách đặt chân đến đất nước này” anh Đặng Văn Sơn chia sẻ.

“Du khách khi đến đây được hướng dẫn viên bản địa hướng dẫn những quy tắc bắt buộc về đi lại; nói năng và đặc biệt là những lưu ý về cách chụp ảnh. Du khách không được bắt chước tư thế của các vị lãnh tụ Triều Tiên trên tượng đài để chụp ảnh. Khi chụp ảnh cùng với tượng đài, tranh ảnh… có hình lãnh tụ Triều Tiên bắt buộc phải chụp đầy đủ chân dung của lãnh tụ, người chụp luôn phải đứng thấp hơn so với chủ thể phía sau. Còn lại du khách được chụp ảnh khá thoải mái. Do đó tôi và đoàn khách mang về khá nhiều ảnh Triều Tiên, nhất là lần trở lại Triều Tiên tháng 3 vừa rồi”-  anh Đặng Văn Sơn thông tin.

Sau chuyển đi đầu tiên, anh Đặng Văn Sơn đã hệ thống lại toàn bộ những quy tắc cho các hướng dẫn viên đi các chuyến sau của đơn vị.

Anh Đặng Văn Sơn chia sẻ: “Chuyến đi thứ 2 của tôi trở lại Triều Tiên vào trung tuần tháng 3 vừa qua. Cảm nhận của tôi là người dân Triều Tiên đã cởi mở hơn với du khách Việt Nam sau những thông tin được truyền tải từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Triều lần 2. Người dân bắt đầu chụp hình cùng khách du lịch. Bản thân hướng dẫn viên bản địa, lái xe, cảnh vệ... cũng thể hiện sự nhiệt tình mến khách thông qua những câu chuyện, những bài hát giao lưu vui vẻ trên đường”.

Chú thích ảnh
Báo Triều Tiên đưa tin về chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong un tại Việt Nam. Ảnh: Đăng Sơn

Ông Nguyễn Công Hoan cho biết: “Thủ tục làm visa các đoàn khách du lịch cũng đơn giản. Theo quy trình, phía lữ hành Việt Nam gửi email danh sách đoàn cho phía Công ty du lịch quốc tế Triều Tiên, sau đó danh sách sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng Triều Tiên. Khoảng 1 tuần sau, danh sách sẽ được chuyển tới Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam và visa được cấp tại đại sứ quán. Do hạn chế về số lượng khách đi đường máy bay nên hiện tại lượng đặt tour chỉ có hạn. Trong thời gian tới, đơn vị sẽ nghiên cứu triển khai tour đường bộ, nhưng thời gian của chương trình sẽ dài hơn”.

Hiện giá tour đi Triều Tiên phụ thuộc lớn vào giá vé máy bay. “Thời điểm đầu tiên đơn vị nghiên cứu làm tour đi Triều Tiên vào năm 2018, giá tour lên tới 40 triệu đồng/người. Sau đó nhờ lựa chọn thời điểm giá vé xuống thấp và đặt trước, giá tour khoảng 33 triệu đồng/người. Còn tại Hội chợ du lịch VITM, với sự hỗ trợ của hàng không, giá tour ở mức thấp nhất, khoảng 27 triệu đồng/người”, ông Hoan cho biết.

Theo các đơn vị du lịch, trước đây khách Việt Nam đi du lịch Triều Tiên đặt tour qua đơn vị lữ hành của Trung Quốc theo hai phương án. Phương án 1 đi theo đường bộ, du khách bay đến Thượng Hải – Thẩm Dương (Liêu Ninh, Trung Quốc). Sau đó, từ Thẩm Dương bắt xe bus đi tới Đan Đông và từ đây các công ty du lịch sẽ đón đi tới ga Tân Nghĩa Châu (Triều Tiên) và đi tàu tiếp tới Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên. Còn phương án 2 đi đường hàng không, cách phổ biến nhất là bay tới Bắc Kinh hoặc Thẩm Dương, rồi từ đây mua tiếp vé máy bay để đáp chuyến tới sân bay Bình Nhưỡng.

XM/Báo Tin tức
Tour Triều Tiên được nhiều người đặt chỗ tại VITM 2019
Tour Triều Tiên được nhiều người đặt chỗ tại VITM 2019

Tour Triều Tiên được khá đông khách Việt Nam quan tâm và số lượng đặt chỗ tăng đột biến dịp Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2019 (VITM 2019), bởi đây là điểm đến khá mới lạ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN