Ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút ít nhất 1,5 triệu lượt khách quốc tế/tháng

Ngày 16/8, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan Cầu Vàng (Đà Nẵng). Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cùng đại diện các sở du lịch, hãng lữ hành, hãng hàng không, hiệp hội du lịch trên toàn quốc, cùng đại diện một số cơ quan xúc tiến thương mại của nước ngoài tại Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều tham luận tập trung nêu rõ các giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trong đó đặc biệt chú trọng công tác xúc tiến quảng bá, hướng đến các thị trường khách du lịch trọng điểm của Việt Nam; xây dựng các gói sản phẩm kích cầu để giới thiệu đến các thị trường trên cơ sở sự hưởng ứng tích cực của các hãng hàng không có đường bay kết nối trực tiếp với các thị trường và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch.

Các đại biểu nhấn mạnh, cần tăng cường hợp tác, trao đổi khách du lịch với các nước là thị trường nguồn của du lịch Việt Nam; đẩy mạnh kết nối khu vực thông qua hợp tác với các cơ quan du lịch quốc gia trong khu vực; hợp tác với các ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế nhằm thúc đẩy quảng bá về du lịch Việt Nam; giải quyết các bất cập về an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn ứng xử văn minh tại các điểm đến du lịch…

Từ đầu năm đến nay, du lịch Việt Nam đón gần 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Song tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã có dấu hiệu chậm lại. Nguyên nhân là do khách du lịch một số thị trường truyền thống như Trung Quốc, Hàn Quốc giảm theo xu thế chung khi kinh tế khó khăn hơn; hầu hết các nước trong khu vực đều chú trọng, coi phát triển du lịch là một trong những định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội nên có nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch, vừa hợp tác, vừa cạnh tranh trong việc thu hút khách du lịch quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, do đặc điểm tự nhiên, Đà Nẵng có những lợi thế nhất định trong thu hút khách du lịch, nhất là đối với khách quốc tế. Tuy nhiên, để tiếp tục đà tăng trưởng khách du lịch đến với Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, cần có những cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch của chính mình; đồng thời tăng cường liên kết trong thu hút khách du lịch, nhất là khách quốc tế. Hiện Đà Nẵng đã xác định du lịch là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, vì vậy thành phố đang hướng đến phát triển du lịch theo hướng thân thiện với môi trường, du lịch xanh và tăng trưởng bền vững.

Với quyết tâm đạt chỉ tiêu tăng trưởng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 từ 17,7 triệu đến 18 triệu lượt, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực chỉ đạo các ngành liên quan, địa phương, đẩy mạnh thu hút du khách quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Để đạt chỉ tiêu Chính phủ giao, bên cạnh sự chỉ đạo, triển khai các giải pháp của ngành Du lịch, các ngành chức năng, địa phương cần tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành chỉ tiêu. Tùy theo tình hình của từng địa phương, các hãng lữ hành, hàng không… cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh động và có lộ trình, kế hoạch cụ thể cho những tháng cuối năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Chúng ta đặt mục tiêu phấn đấu từ nay đến cuối năm 2019, trung bình mỗi tháng thu hút được ít nhất 1,5 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam. Đối với những thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… cần tiếp tục duy trì đà tăng trưởng du khách, trên cơ sở đó đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến du lịch. Các ngành, các địa phương tiếp tục đề ra những giải pháp căn cơ mang tính dài hơi, đẩy mạnh tăng trưởng, thu hút khách quốc tế về số lượng lẫn chất lượng phục vụ, đưa du lịch trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dịp này, Tổng dục Du lịch phát động Chiến dịch bảo vệ môi trường du lịch với chủ đề “Du lịch Xanh - Go Green”.

Nguyễn Sơn (TTXVN)
Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Argentina
Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Argentina

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 14/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức buổi giới thiệu về đất nước, con người và tiềm năng du lịch của Việt Nam với sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp lữ hành nước sở tại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN