Harry Potter - 'Chiếc đũa thần' của ngành du lịch Anh

Với những người yêu mến bộ truyện về cậu bé phù thủy Harry Potter nổi tiếng của nước Anh, những con đường mang phong cách gothic của thành phố Edinburgh, thủ phủ vùng Scotland của Vương quốc Anh là địa điểm nhất định phải ghé thăm và thường là điểm dừng chân đầu tiên.

Chú thích ảnh
Thành phố Edinburgh đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút người hâm mộ Harry Potter trên toàn thế giới. Ảnh: nationalgeographic.com

Edinburgh được cho là nơi nữ tác giả J.K. Rowling lấy cảm hứng để chắp bút sáng tác bộ truyện ăn khách Harry Potter từ 3 thập kỷ trước. Vì thế, thành phố Edinburgh đã trở thành "thỏi nam châm" thu hút người hâm mộ Harry Potter trên toàn thế giới, đóng góp lớn cho nền kinh tế của Vương quốc Anh và tạo ra doanh thu hàng tỷ USD từ các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến bộ truyện này.

Đến Edinburgh, người hâm mộ có dịp ghé thăm các cửa hàng bán đồ lưu niệm để mua được những món hàng độc lạ liên quan đến nhân vật cậu bé phù thủy Harry Potter. Những mặt hàng thu hút người hâm mộ là “chiếc đũa thần" có giá 40 bảng (55 USD), hay một tác phẩm điêu khắc nhân vật phiên bản giới hạn với giá 650 bảng Anh (902 USD).

Du lịch khám phá "thế giới" trong Harry Potter không chỉ tập trung ở Edinburgh, mà còn mở rộng sang các địa điểm quay phim ở vùng England, như London, Cotswolds và York. Công viên trường quay The Making of Harry Potter tại London cũng là địa điểm nổi bật, thu hút 19 triệu du khách và mang lại doanh thu hơn 1 tỷ USD từ khi mở cửa vào năm 2012.

Với 7 cuốn sách và 8 bộ phim bom tấn, “phù thủy nước Anh” vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ cho đến thời điểm hiện tại. "Vũ trụ" Harry Potter đã mở rộng sang lĩnh vực trò chơi điện tử, vở kịch tại sân khấu West End, loạt phim "Fantastic Beasts", và kế hoạch về một phiên bản truyền hình cũng đang được xúc tiến. Tuy đã nhiều năm trôi qua, song sức hút của thế giới ma thuật huyền bí trong Harry Potter dường như vẫn chưa hề hạ nhiệt, khi nhu cầu tham quan các địa điểm liên quan ngày càng tăng.

Linh Tô (TTXVN)
Vua Charles III chủ trì các nghi lễ tại Anh kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day
Vua Charles III chủ trì các nghi lễ tại Anh kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day

Ngày 5/6, Vua Charles III của Anh đã chủ trì một số nghi lễ kỷ niệm 80 năm cuộc đổ bộ D-Day trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, cùng với các cựu chiến binh Anh, các thành viên Hoàng gia cấp cao khác và các nhà lãnh đạo chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN