Hàng nghìn người đổ về cao nguyên Mộc Châu trong kỳ nghỉ lễ

Đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, hàng năm cứ vào dịp Quốc khánh 2/9, nhân dân các dân tộc Mộc Châu và du khách thập phương lại nô nức đổ về trung tâm huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La để chung vui Ngày hội văn hóa các dân tộc và đón Tết Độc lập.

Đến với cao nguyên Mộc Châu trong dịp này, du khách được hòa mình vào không gian lễ hội đặc sắc, từ các hoạt động văn hóa - ẩm thực độc đáo như: Cuộc thi nhảy tha kềnh; hoạt động văn hóa cộng đồng đường phố; thi trại văn hóa và hội thi ẩm thực các dân tộc.

 Bên cạnh đó, du khách được tham gia vào các hoạt động sôi nổi - hấp dẫn như: Cuộc thi hướng dẫn viên du lịch Mộc Châu; các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian; mua sắm các sản phẩm thổ cẩm truyền thống tại chợ thổ cẩm; tham quan khu triển lãm ảnh đẹp Mộc Châu và giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện Mộc Châu.

Em Cao Thị Ngọc Hiền - du khách đến từ Hà Nội chia sẻ, đây là lần đầu tiên em đến với Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu và cảm thấy rất vui, bởi không khí rất náo nhiệt. Qua những hoạt động của Ngày hội, em đã hiểu thêm về văn hóa của các dân tộc khác. Em cũng rất ấn tượng với những chiếc váy màu đỏ mà các cô gái mặc và mong muốn cũng có một chiếc.

Các chàng trai, thiếu nữ người Mông vui tết Độc Lập ở thị trấn Mộc Châu (Sơn La). Ảnh: TTXVN

Cũng lần đầu đến với cao nguyên Mộc Châu, em Hoàng Anh Đức - du khách Hà Nội bộc bạch: Em cảm thấy rất hào hứng được tham dự Ngày hội văn hóa các dân tộc Mộc Châu và đón Tết Độc lập cùng với đồng bào Mông.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết, theo ước tính sơ bộ, trong 3 ngày (31/8; 1 và 2/9), đã có hàng nghìn người "ùn ùn" kéo về cao nguyên Mộc Châu dự Ngày hội văn hóa các dân tộc và đón Tết Độc lập. Đặc biệt, năm 2017 là Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào nên đã thu hút nhiều du khách đến từ các tỉnh Bắc Lào.

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu không chỉ là hoạt động nhằm biểu dương sức mạnh đoàn kết các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, địa phương nói riêng, mà còn góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 9 (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 Đặc biệt, Ngày hội còn là hoạt động thiết thực, thể hiện sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Mộc Châu trong thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; sớm đưa Mộc Châu trở thành trung tâm của Khu du lịch Quốc gia, thành điểm đến lý tưởng với đông đảo nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế.

Nguyễn Cường (TTXVN)
Người Dao ở Mộc Châu rộn ràng đón Tết Độc lập 2/9
Người Dao ở Mộc Châu rộn ràng đón Tết Độc lập 2/9

Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa, thiết thực, mang đậm bản sắc các dân tộc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN