'Đèn xanh' cho New South Wales đón sinh viên quốc tế trở lại trường học

Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge ngày 28/7 cho biết bộ này hoàn toàn ủng hộ kế hoạch của bang New South Wales đưa sinh viên quốc tế trở lại các trường đại học trên địa bàn bang sau khi địa phương này kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Sinh viên tại trường đại học Sydney, Australia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tudge nêu rõ thời điểm thực hiện kế hoạch giờ đây sẽ tùy thuộc vào quyết định của chính quyền bang.

Trước đó, đầu tháng 6 vừa qua, chính quyền bang New South Wales đã công bố kế hoạch thí điểm đón nhận sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại địa phương. Nếu được chính phủ liên bang chấp thuận, trong đợt thí điểm đầu tiên, hai tuần một lần, 250 sinh viên quốc tế sẽ được nhập cảnh bang New South Wale trên các chuyến bay đặc biệt do chính quyền bang bố trí.

Sau khi hạ cánh, toàn bộ sinh viên sẽ phải cách ly bắt buộc 14 ngày ở những khu vực cách ly tập trung dành riêng cho sinh viên quốc tế, dưới sự giám sát của lực lượng cảnh sát và y tế địa phương. Kế hoạch này dự kiến sẽ được mở rộng vào cuối năm, với số sinh viên nhập cảnh hai tuần một lần sẽ tăng lên 500. Các sinh viên sẽ trả tiền vé máy bay tới Australia trong khi các trường đại học sẽ thanh toán chi phí cách ly.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian xác nhận chính quyền bang phải tạm hoãn kế hoạch trên cho đến khi kiểm soát được làn sóng dịch COVID-19 đang bùng phát và có thể dỡ bỏ lệnh phong tỏa khu vực Sydney.

Sau hơn một tháng áp dụng lệnh phong tỏa thành phố Sydney và một số khu vực lân cận nhưng số ca nhiễm COVID-19 mới vẫn gia tăng, ngày 28/7, chính quyền bang New South Wales đã gia hạn lệnh phong tỏa cho đến hết ngày 28/8. Một số chuyên gia y tế dự báo trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, chính quyền bang có thể sẽ còn phải duy trì các lệnh hạn chế phòng chống dịch cho đến tháng 10.

Trước bang New South Wales, chính phủ liên bang mới chỉ phê duyệt kế hoạch đón nhận sinh viên quốc tế của bang Nam Australia trong khi vẫn đang xem xét kế hoạch tương tự của bang Victoria.

Trong một diễn biến liên quan, công ty giáo dục quốc tế IDP Connect mới đây đã tiến hành khảo sát nhu cầu của 1.400 sinh viên quốc tế đã đăng ký hoặc đang theo học tại Australia. Kết quả khảo sát cho thấy 45% số sinh viên này đã được tiêm chủng đầy đủ, 91% sẵn sàng trải qua thời gian cách ly khi đến Australia và 50% sẵn sàng trả một phần chi phí cách ly.

Giám đốc IDP khu vực Australia và New Zealand, James Cauchy, cho biết những con số trên phản ánh mong muốn của sinh viên quốc tế muốn được theo học trực tiếp tại các trường đại học ở Australia. Ông Cauchy nhấn mạnh, Chính phủ Australia cần đánh giá lại các chính sách của mình và tìm ra các cách thức an toàn để đón nhận sinh viên quốc tế quay trở lại học tập.

Nguyễn Minh (TTXVN)
Bang New South Wales của Australia chuẩn bị đón sinh viên quốc tế trở lại
Bang New South Wales của Australia chuẩn bị đón sinh viên quốc tế trở lại

Bang New South Wales của Australia ngày 10/6, thông báo kế hoạch thí điểm tiếp nhận sinh viên quốc tế trở lại học tập tại địa phương, trong vòng từ 6 - 8 tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN