Ra mắt Tạp chí Phương Đông

Sáng nay 22/2, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông đã ra mắt Chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông (trụ sở tại Tòa nhà Almaz Market, Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội).

Chú thích ảnh
TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Phương Đông phát biểu.

Chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông là tổ chức phi chính phủ hoạt động phi lợi nhuận nguyên tắc tự chủ, tự quản, tự hạch toán tài chính theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành. Các thành viên của Viện hoạt động trên tinh thần tự nguyện. 

Chi nhánh Hà Nội Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông do TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông làm Giám đốc Chi nhánh, đồng thời là Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông; Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh là Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội và là Phó Tổng Biên tập Tạp chí Phương Đông.

Tạp chí Phương Đông, cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên vào dịp Xuân Kỷ Hợi 2019 và chào mừng kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2-2019). 

Là cơ quan ngôn luận của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông, Tạp chí Phương Đông đồng thời là diễn đàn khoa học trên các lĩnh vực liên quan đến mọi mặt của đời sống, đặc biệt về chính trị, văn hóa, lịch sử, hoạt động kinh tế trong và ngoài nước, phản biện trước những vấn đề nóng bỏng của thời cuộc. Đây cũng là cầu nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, là cái nhìn xuyên suốt và đa chiều đối với các giá trị văn hóa Phương Đông nói chung và truyền thống, bản sắc văn hoá Việt Nam nói riêng. 

Chú thích ảnh
Khách tham quan Trung tâm tư liệu.

Chi nhánh Hà Nội của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông có nhiệm vụ sưu tầm các tư liệu về lịch sử, chiến tranh, kinh tế, chính trị, xã hội, quan hệ quốc tế… của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước, nghiên cứu, khai thác các tư liệu để tư vấn cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội về chính trị, đối ngoại, kinh tế, xã hội; đồng thời phản bác những quan điểm không phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; tổ chức quản lý, lưu trữ tư liệu (sách, tài liệu, phim ảnh, bản đồ…).

Bên cạnh đó, công bố các dữ liệu, các sự kiện, hình ảnh liên quan tới lịch sử và chiến tranh Việt Nam, các công trình nghiên cứu trên các phương tiện thông tin của Viện, của Chi nhánh và các cơ quan truyền thông khác; tổ chức cho độc giả tiếp cận và nghiên cứu tư liệu (sách, phim tài liệu, hình ảnh liên quan tới lịch sử và chiến tranh Việt Nam…

Cũng nhân dịp này, Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông Chi nhánh Hà Nội giới thiệu Trung tâm tư liệu. Theo TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Tổng biên tập Tạp chí Phương Đông, đây là trung tâm tư liệu có quy mô lớn với trên 10.000 cuốn sách và hàng triệu loại tài liệu nói về cuộc chiến tranh Việt Nam của các cơ quan trọng yếu của chính phủ Hoa Kỳ, cùng hàng ngàn bản đồ cổ về Việt Nam… được sưu tầm ở Hoa Kỳ, Pháp và một số nước châu Á từ nhiều năm nay, chuyển về Việt Nam, phục vụ cho việc nghiên cứu của các cơ quan Đảng và Nhà nước về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Chú thích ảnh
TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu với các đại biểu về Trung tâm tư liệu.

“Khi sưu tầm các loại sách – tài liệu ở Hoa Kỳ, chúng tôi đã sưu tầm và đưa về nước nhiều hiện vật của chiến sĩ ta hy sinh ở chiến trường miền Nam, lính Mỹ đã lấy đưa về Mỹ làm kỷ vật của họ; gồm các loại quân trang, quân dụng, ảnh, sổ tay, nhật ký công tác, thư gửi gia đình… Đặc biệt là lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam cắm ở Cố đô Huế mà lính Mỹ đã lấy trong cuộc Tổng tấn công mùa xuân năm 1968; và lá cờ chiến thắng của Sư đoàn 320 đã bị bom đạn phá nát một phần”, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Chú thích ảnh
Số đầu tiên của Tạp chí Phương Đông

Phát biểu tại buổi lễ, TS Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã chúc mừng sự ra mắt Chi nhánh Hà Nội và Tạp chí Phương Đông của Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông. TS Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, số đầu tiên của Tạp chí Phương Đông ra mắt “nhưng đã có đường nét” và mong Tạp chí “từng bước có mặt trong bản đồ báo chí Việt Nam, phục vụ tốt cho lợi ích của đất nước và nhân dân”.

Tin, ảnh: Xuân Phong (Báo Tin tức)
Ra mắt Tạp chí Chiến lược Quốc phòng
Ra mắt Tạp chí Chiến lược Quốc phòng

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Viện Chiến lược Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức Lễ ra mắt Tạp chí Chiến lược Quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN