Trojan ngân hàng - Nhóm tội phạm mạng tấn công vào hệ thống thanh toán trực tiếp

Theo các chuyên gia của Kaspersky, các mối đe dọa sẽ ngày càng gia tăng do AI và tự động hóa nâng cao. Vì vậy, các cơ quan và tổ chức tài chính nên tăng cường phòng thủ hơn vào năm 2024.

Chú thích ảnh

Trong báo cáo về phần mềm tội phạm và dự báo tài chính cho năm 2024, Kaspersky đã trình bày dự đoán về sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng, khai thác hệ thống thanh toán trực tiếp, các gói mã nguồn mở cửa hậu (open-sources backdoor) và sự trỗi dậy của trojan ngân hàng Brazil.Trong đó, các cuộc tấn công mạng do AI điều khiển nhằm bắt chước các kênh liên lạc hợp pháp sẽ gia tăng đáng kể vào năm 2024, dẫn đến hiệu quả của các chiến dịch ngày càng thấp.

Hơn nữa, tội phạm mạng sẽ lợi dụng sự phổ biến của hệ thống thanh toán trực tiếp, dẫn đến phần mềm độc hại clipboard và khai thác Trojan ngân hàng di động ngày càng gia tăng. Phần mềm độc hại như Grandoreiro đã mở rộng mạng lưới ra toàn cầu, nhắm tới hơn 900 ngân hàng ở 40 quốc gia. Các chuyên gia dự báo, các nhóm liên kết trong hệ sinh thái tội phạm mạng sẽ có cấu trúc linh hoạt hơn trong năm tới.

Theo đó, năm 2024 các doanh nghiệp phải có chiến lược an ninh mạng chủ động, sự hợp tác giữa các ngành và đổi mới biện pháp phòng thủ.

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa nâng cao năm 2024
Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa nâng cao năm 2024

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự đoán về sự phát triển của các cuộc tấn công có chủ đích (APT) vào năm 2024 trong Kaspersky Security Bulletin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN