Tối ưu vận hành nhờ khai thác hiệu quả ‘mỏ vàng’ dữ liệu lớn

Trong năm 2021, Tập đoàn FPT và các công ty thành viên đã triển khai 43 dự án chuyển đổi số nội bộ liên quan đến tự động hóa, số hóa quy trình nghiệp vụ; quản lý chăm sóc khách hàng; quản lý nhân sự; quản lý các chỉ tiêu, kế hoạch kinh doanh… giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng chi phí và đóng góp 141 tỷ đồng doanh thu.

Chú thích ảnh

Trong đó, nổi bật là dự án Hồ dữ liệu FPT (FPT Data Lake), khởi động từ 2020, đã giúp Ban Lãnh đạo quản trị thông suốt thông tin kinh doanh, tài chính theo thời gian thực, ra quyết định nhanh chóng, chính xác, bắt kịp diễn biến, nhu cầu thị trường.

Chia sẻ về dự án này, ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc FPT kiêm Giám đốc Tài chính FPT cho biết: “Chúng tôi cần một giải pháp có thể kết nối thông tin thuộc nhiều lĩnh vực kinh doanh từ các công ty con khác nhau, hỗ trợ quá trình ra quyết định và qua đó tăng cường hiệu quả kinh doanh. Dữ liệu không được chuẩn hóa trên các chi nhánh và các đơn vị kinh doanh khiến chúng tôi không thể nhanh chóng trích xuất những thông tin có giá trị, dẫn đến “độ trễ” trong công tác quản trị. Ngoài ra, khi công ty đang mở rộng và dữ liệu bắt đầu tăng theo cấp số nhân, các mô-đun báo cáo không thể cung cấp cái nhìn toàn diện về hiệu suất của Tập đoàn và các công ty con…”

Để giải quyết triệt để “điểm đau” này, FPT đã giao cho công ty con là FPT Software trọng trách hợp nhất dữ liệu giữa các bộ phận để có thể cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tất cả các đơn vị kinh doanh. Các chuyên gia của FPT Software đã đề xuất xây dựng một hồ dữ liệu lớn (data lake) dựa trên các dịch vụ phân tích dữ liệu Azure Data Lake -  một trong những giải pháp dữ liệu mạnh mẽ nhất, linh hoạt và hiệu quả. 

Azure Data Lake tương thích với nhiều sản phẩm của Microsoft, chẳng hạn như Power BI, Data Factory và Synapse Analytics, đồng thời cũng cho phép sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba. Điều này rất quan trọng để lập kế hoạch cho sự phát triển lâu dài. 

Các chuyên gia của FPT đã thu thập và nhập dữ liệu từ các hệ thống tài chính, CRM, HR, marketing và Azure Data Factory (một dịch vụ tích hợp tự động cho dữ liệu siêu quy mô) vào kho lưu trữ Azure Data Lake Storage. Sau đó các dữ liệu sẽ được xử lý bởi Azure Databricks và cung cấp cho người dùng cuối thông qua Azure Synapse Analytics.

Nhờ đó, các bộ phận của FPT có thể dễ dàng truy vấn khối lượng lớn dữ liệu, có được những thông tin chi tiết có giá trị để hành động ngay lập tức. Đơn cử, nhân viên FPT chỉ mất vài giây để tổng hợp các báo cáo kinh doanh.

Ngoài ra, vì hệ thống mới hoạt động theo thời gian thực nên không cần phải tinh chỉnh để có được bản tóm tắt dữ liệu cập nhật nhất theo cách thủ công. 

Tập đoàn FPT và Cộng hòa Sierra Leone ký kết thỏa thuận hợp tác
Tập đoàn FPT và Cộng hòa Sierra Leone ký kết thỏa thuận hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio và Phu nhân Tổng thống Fatima Maada Bio cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa Sierra Leone, sáng 16/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone Jacob Jusu Saffa và Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đào tạo nhân lực số cho Sierra Leone.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN