Nuiphao Mining đóng góp cho ngân sách hơn 900 tỷ đồng

Năm 2017 tiếp tục là một năm thành công của Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining), sản lượng của cả 4 dòng sản phẩm đều tăng so với năm 2016.

Do nhu cầu vonfram của nhiều lĩnh vực tăng trở lại, đặc biệt là ngành dầu khí, trong năm 2017 đã đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc trong sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining). Năm 2017 tiếp tục là một năm thành công của Công ty, sản lượng của cả 4 dòng sản phẩm đều tăng so với năm 2016. So với năm 2016, ước tính sản lượng đồng và vonfram đều tăng khoảng trên 5%, sản lượng bistmut xi măng tăng khoảng 23%, sản lượng flourit tăng khoảng trên 9%.


Bên cạnh đó, giá cả các sản phẩm của Công ty đều tăng trong năm 2017, trong đó đặc biệt giá sản phẩm Vonfram – sản phẩm chủ lực của công ty tăng lên tới khoảng 59% so với giá tại thời điểm tháng 12 năm 2016. Đặc biệt, năm nay, bằng các khoản thuế, Nuiphao Mining đã nộp ngân sách Nhà nước hơn 900 tỷ đồng, đây là mức nộp ngân sách cao nhất từ trước tới nay kể từ ngày chính thức đi vào sản xuất thương mại (năm 2014).


Theo Ban lãnh đạo Công ty, hiệu quả sản xuất kinh doanh của Nuiphao Mining đạt hiệu quả cao bắt nguồn từ việc các sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu suất được áp dụng đã giúp thời gian chạy máy và lượng cấp liệu máy nghiền cao hơn mức thiết kế. Các sáng kiến cải tiến kiểm soát chi phí thực hiện từ đầu năm cũng giúp Công ty gia tăng sản xuất mà không phải tăng quy mô chi phí. Việc kết hợp các sáng kiến cải tiến hiệu suất và chi phí đã giúp Công ty tiếp tục khẳng định vị thế là ‘một trong những nhà sản xuất quy mô lớn có chi phí thấp nhất thế giới’. Công ty luôn tập trung giữ vững vị thế này bằng việc thực hiện nâng cấp công trình vận hành sản xuất ngay từ đầu năm…


Ông Vũ Hồng, Phó Tổng giám đốc Nuiphao Mining cho biết thêm: Thời gian qua, Công ty Nuiphao Mining không ngừng nỗ lực nâng cao hoạt động sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về môi trường và xã hội; đồng thời, chú trọng thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị của đoàn thanh tra của Bộ TN- MT nhằm đảm bảo các nguồn tài nguyên khoáng sản được khai thác và sử dụng hiệu quả cả về mặt môi trường và xã hội.


Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục đạt được những thành tựu đáng kể trong các dự án đầu tư nâng cấp vận hành sản xuất. Nguồn vốn đã được sử dụng một cách hiệu quả để thời gian chạy máy và lượng cấp liệu máy nghiền đạt mức còn cao hơn cả mức thiết kế ban đầu, và cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2016. Trong thời gian tới, việc nâng cấp công trình vận hành sản xuất đối với dây chuyền vonfram dự kiến sẽ hoàn thành và sẽ làm gia tăng tỷ lệ thu hồi vonfram lên mức cao nhất theo tiêu chuẩn thế giới đối với mỏ vonfram-đa kim. Việc nâng cấp công trình vận hành sản xuấtnày cùng với việc giữ ổn định các chỉ số khả biến khác sẽ giúp biên lợi nhuận của Công ty tăng thêm khoảng 5%...


Riêng đối với vấn đề đảm bảo môi trường tại khu vực sản xuất và các khu vực lân cận, ngay sau khi hoàn thành đợt thanh tra của Bộ Tài nguyên – Môi trường, Nuiphao Mining đã thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra, đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động từ các hoạt động của nhà máy và khu vực moong khai thác đối với các khu vực thuộc các xã Hà Thượng, Tân Linh, và thị trấn Hùng Sơn.

Đặc biệt, đối với một số khu vực dân cư tại xóm 6- xã Hà Thượng nằm tại chân khu vực đập thải của Công ty – nơi đã từng có các hoạt động khai thác khoáng sản và của các bàn tuyển quặng khá sôi động từ giai đoạn trước khi Nuiphao Mining triển khai dự án, hiện nay vẫn còn những tồn tại về môi trường mà chưa có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng về nguyên nhân cụ thể. Mặc dù vậy, Nui Phao Mining vẫn phối hợp với UBND xã Hà Thượng tiến hành nhiêu hoạt động cải thiện môi trường và cải tạo điều kiện canh tác, như khơi thông cống rãnh, cải tạo chất lượng nước tại các ao thả cá, cải tạo đất vườn, hỗ trợ sản lượng, đầu tư cho các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình…


Trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ Cộng đồng của năm 2017, Công ty đang hỗ trợ cấp nước sạch sinh hoạt cho hơn 30 hộ dân thuộc xóm 6, đồng thời có kế hoạch phối hợp với Trung tâm nước sạch tỉnh Thái Nguyên thực hiện Dự án nước sạch cho một số xóm trọng điểm của xã Hà Thượng trong thời gian tới. Theo đánh giá của UBND xã Hà Thượng, chương trình trên được thực hiện tốt và đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an sinh cho người dân.


Ngoài việc đóng góp ngân sách lớn hàng năm cho tỉnh, Núi Pháo Mining còn được biết đến từ các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án như: đầu tư cho Quỹ vốn vay phục hồi kinh tế, hỗ trợ mô hình chè VietGap, cung cấp cỏ chăn nuôi, lập xưởng may đồng phục cho Công ty và các nhà thầu, hỗ trợ doanh nghiệp địa phương may túi đựng quặng cung cấp cho dự án… đang ngày càng phát huy hiệu quả, đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


Mỏ đa kim Núi Pháo thuộc quyền quản lý của Masan Resources và do Nuiphao Mining vận hành nằm tại của huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên là mỏ vonfram đầu tiên được triển khai đưa vào sản xuất thành công trong 15 năm qua tại Việt Nam. Mỏ Núi Pháo đã được các nhà phân tích hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng đánh giá là một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới với trữ lượng quặng tiềm năng đã là 66 triệu tấn .

Dự án Mỏ đa kim Núi pháo gồm các hạng mục chính: Moong khai thác lộ thiên; Khu bãi thải; Nhà máy chế biến; Khu chứa quặng đuôi… Các sản phẩm như vonfram, florit, đồng và bismut tại mỏ Núi Pháo là các kim loại chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều ngành công nghiệp trên thế giới hiện nay. Với đội ngũ quản lý có kinh nghiệm, năng lực kết nối địa phương, khả năng thực thi mạnh mẽ, đối tác quốc tế và khả năng huy động vốn, Masan Resources đã phát triển được nền tảng phù hợp để Nuiphao Mining vươn lên thành Công ty khai thác chế biến khoáng sản hàng đầu trên thế giới.


Hà Lê – Quỳnh Trần
Nuiphao Mining tiên phong trong thực hiện tín dụng chính sách
Nuiphao Mining tiên phong trong thực hiện tín dụng chính sách

Tại tỉnh Thái Nguyên, mô hình tín dụng ủy thác nguồn vốn cho các chương trình phục hồi kinh tế và phát triển cộng đồng của Công ty TNHH khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo (Nuiphao Mining) cho NHCSXH ở huyện Đại Từ đang trở thành điểm sáng trong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN