Ngày hội khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ Việt Nam tại Nhật Bản

Khởi nghiệp Việt Nam - Nhật Bản (E-Future) đã tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam - Nhật Bản năm 2023 (Vietnam Startup Summit in Japan 2023). Đây là một trong những sự kiện nổi bật trong lĩnh vực khởi nghiệp nhằm mang đến cơ hội kinh doanh hấp dẫn và đầu tư tiềm năng cho cộng đồng khởi nghiệp ở cả hai quốc gia.

Chú thích ảnh
Đại sứ Phạm Quang Hiệu tặng hoa Ban chấp hành E-Future.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tham dự diễn đàn có ông Phạm Quang Hiệu - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; đại diện Thương vụ; đại diện Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Nhật Bản; cũng như đại diện các quỹ đầu tư lớn của Nhật Bản như RainMaking khu vực châu Á - Thái Bình Dương, WASEN Holdings, Ngân hàng GMO Aozora, Hội Kỹ sư chuyên nghiệp Nhật Bản… cùng 9 công ty khởi nghiệp đến từ Việt Nam và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, sự kiện còn nhận được sự quan tâm, tài trợ từ các doanh nghiệp, nhãn hàng lớn như Vietjet Air, Kira Labo, Detomo, HSB Japan, VJ Plus, Tsubaki co.ltd, Life Manegement, Rikkei, Delta E&C, Yataimura và sự đồng hành của các doanh nghiệp, “vườn ươm” uy tín của Nhật Bản như NewIT, Hanabi, Ohana, Akira Japan, BK Holdings, HCMUT-TBI hay Vietnam Innovation Hub.

Chú thích ảnh
Bà Cấn Thanh Huyền, Chủ tịch E-Future phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, bà Cấn Thanh Huyền - Giám đốc điều hành HSB Japan, Chủ tịch E-Future - cho biết với sứ mệnh hỗ trợ các doanh nhân khởi nghiệp Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn vốn, thị trường, thông tin và thúc đẩy các dự án hợp tác chuyển giao công nghệ, E-Future tập trung vào các hoạt động như cung cấp thông tin và tư vấn về quy trình khởi nghiệp, hỗ trợ tài chính, cung cấp các chương trình đào tạo và giáo dục, tạo ra cơ hội kết nối, giao lưu giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư, đối tác kinh doanh, các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Bà Cấn Thanh Huyền chia sẻ: “Trong quá trình làm việc cùng các ‘vườn ươm’, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam đang rất khát khao khẳng định mình nhưng hạn chế trong việc tiếp cận nguồn vốn. Do đó, sự kiện lần này là nhằm hưởng ứng tinh thần Khởi nghiệp - Đổi mới - Sáng tạo được Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh trong những năm gần đây, mang lại cơ hội hợp tác và phát triển cho các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam tại Nhật Bản”. 

Điểm nhấn đáng chú ý trong sự kiện này là màn giới thiệu đến từ 9 startup của Việt Nam và Nhật Bản, gồm có Ecofa, DH Holding, EM&AI, Mmenu, furuCRM Inc, Deep Signature, V-Quantum, WENet và Notessen. Đây là những startup nổi bật nhất năm 2023 đến từ hai quốc gia, hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ và môi trường bền vững, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây, công nghệ tiên tiến dùng trong xây dựng... Tại đây, đại diện các startup đã trình bày những mô hình kinh doanh sáng tạo và mới mẻ, tạo được ấn tượng tốt đẹp đối với nhà đầu tư của Nhật Bản, mang lại tín hiệu tích cực cho những thương vụ đầu tư nhiều tiềm năng trong tương lai.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Yuzo Hosaka - Trưởng phòng Phát triển châu Á, Ngân hàng GMO Aozora - cho biết ông rất ấn tượng với phần trình bày của các startup, đặc biệt là khả năng tiếng Anh lưu loát, sự tự tin và các ý tưởng mới mẻ của những doanh nhân trẻ Việt Nam. Với tư cách là một trong những nhà đầu tư quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp của các doanh nghiệp trẻ, Ngân hàng GMO Aozora ngoài việc sẵn sàng đầu tư tài chính, còn có thể cung cấp các điều kiện thuận lợi khác để đồng hành cùng các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam hướng tới thành công trong tương lai. Tuy nhiên, cần phải nhấn mạnh rằng việc tiếp cận gọi vốn từ các quỹ đầu tư Nhật Bản không phải việc dễ dàng, đòi hỏi nhiều nỗ lực của các startup Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các bên ký kết Bản ghi nhớ hợp tác.

Trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa liên doanh HANABI・SATO Electrical Engineering (Nhật Bản) với startup Do Hoang Holding (Việt Nam) về việc thành lập công ty liên doanh pháp nhân để khai thác thị trường Nhật Bản, đánh giá các nội dung đăng ký bản quyền ở Việt Nam và nghiên cứu mở rộng đăng ký độc quyền các sáng chế độc quyền tại Nhật Bản với tư cách công ty pháp nhân mới, hỗ trợ phát triển thị trường Việt Nam và Nhật Bản về mảng thiết bị điện-điện tử, đồng hành để kêu gọi các quỹ đầu tư vào công ty mới.

E-Future được thành lập tháng 4/2023, đóng vai trò là cầu nối, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp trẻ Việt Nam khởi nghiệp tại Nhật Bản. Diễn đàn Khởi nghiệp Việt Nam -Nhật Bản năm 2023 do E-Future tổ chức đã đánh dấu một bước tiến đáng kể trong hành trình phát triển của E-Future nói riêng và hành trình hợp tác, phát triển doanh nhân khởi nghiệp của Việt Nam - Nhật Bản nói chung, qua đó tạo thêm động lực và mở ra cơ hội phát triển cho các startup Việt Nam.

Tin, ảnh: Phạm Tuân (TTXVN)
Thủ tướng: Cần lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ
Thủ tướng: Cần lan tỏa khát vọng khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong các tầng lớp phụ nữ

Sáng 14/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Chung kết cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi lễ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN