Bị xử phạt về môi trường sẽ không được là 'Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín'

Để tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, Bộ Công Thương dự kiến công bố chính thức danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017 vào ngày 3/7.

Công ty May Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2013 - 2014. Trong ảnh: Dây chuyền may hàng xuất khẩu của công ty. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Thực hiện công văn số 614/BCT-XNK ngày 22/1/2018 của Bộ Công Thương về việc xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017, các cơ quan, tổ chức xét chọn (sau đây gọi tắt là đơn vị xét chọn) bao gồm các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố đã triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp trực thuộc lập hồ sơ đăng ký và phối hợp với các cơ quan hữu quan liên quan để xác nhận, xét chọn và gửi kết quả về Bộ Công Thương theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (ban hành kèm theo Quyết định số 7312/QĐ-BCT ngày 7 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương).

Theo thống kê, đến nay Cục Xuất nhập khẩu đã nhận được 51 công văn của các đơn vị xét chọn trên cả nước đề xuất cho 230 doanh nghiệp thuộc 24 ngành hàng. Sau khi đối chiếu với các tiêu chí quy định tại công văn số 614/BCT-XNK, có 200 doanh nghiệp đạt tiêu chí quy định và có 30 doanh nghiệp không đạt các tiêu chí đề ra theo các mức độ khác nhau.

Sau khi xem xét, Bộ Công Thương đã xét chọn các doanh nghiệp sau vào Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017”.

Cụ thể, đáp ứng tất cả các tiêu chí; các tiêu chí khác có kim ngạch xuất khẩu đạt 99% tiêu chí đặt ra, nhưng là mặt hàng mới/tiềm năng/qua chế biến; có kim ngạch xuất khẩu cao, vi phạm hành chính về thuế, hải quan với số lượng ít, nhưng đã khắc phục theo quy định.

Các trường hợp có kim ngạch xuất khẩu thấp hơn nhiều so với tiêu chí; bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường; chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế; tự gửi hồ sơ, không có ý kiến của đơn vị xét chọn, Bộ Công Thương không đưa vào Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017.

Bộ Công Thương cho biết, danh sách sơ tuyển nêu trên được các cơ quan, tổ chức xét chọn dựa trên cơ sở các tiêu chí quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, thuế, môi trường… của các doanh nghiệp.

Uyên Hương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản