Thêm một nhân viên cũ tố cáo Facebook

Facebook đang là tâm điểm của một cơn bão chỉ trích, trong đó yêu cầu các nhà lập pháp Mỹ siết chặt các quy định đối với mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. 

Chú thích ảnh
Trụ sở Facebook tại Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 22/10, tiếp tục có thêm một cựu nhân viên của Facebook tố cáo rằng nền tảng trực tuyến này đã cố tình thu vén lợi nhuận, trước khi dỡ bỏ các nội dung được xác định là "có vấn đề".

Theo báo The Washington Post, cựu nhân viên giấu tên này đã gửi đơn tố cáo tới Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), cho biết các nhà quản lý của Facebook thường xuyên phá hoại các nỗ lực chống lại thông tin sai lệch và nội dung có những vấn đề nhạy cảm khác, do lo ngại điều này sẽ khiến ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.

Cựu nhân viên này viện dẫn các cáo buộc đối với Facebook từ năm 2017, khi công ty này đang bàn về cách xử lý những tranh cãi liên quan đến sự can thiệp của Nga với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đơn tố cáo thuật lại nhận định của ông Tucker Bounds - một thành viên trong đơn vị phụ trách truyền thông của Facebook, rằng: "Đó sẽ là một cú sét đánh. Một số nhà lập pháp sẽ tức giận. Nhưng rồi vài tuần sau, đó họ sẽ chuyển sang một vấn đề khác. Trong khi đó, chúng ta thì vẫn tiếp tục in tiền ở tầng hầm, và chúng ta ổn".

Lá đơn được cựu nhân viên trên ký vào ngày 13/10, một tuần sau khi một cựu giám đốc của Facebook - bà Frances Haugen - đã tiết lộ trước một hội đồng của Thượng viện Mỹ các nghiên cứu nội bộ cho thấy công ty thừa hiểu những tác hại tiềm ẩn mà các nền tảng xã hội của mình mang lại, song cố tình phớt lờ vì mục tiêu lợi nhuận.

Bà Haugen nêu rõ Facebook đã đặt lợi nhuận của công ty lên trên sự an toàn của cộng đồng. Điều này khiến bà thấy cần phải lên tiếng và theo đó đã phanh phui hàng loạt các nghiên cứu nội bộ của công ty cho một cuộc điều tra do Wall Street Journal thực hiện.

Thanh Phương (TTXVN)
Facebook đồng ý trả nhuận bút tin tức cho báo chí Pháp
Facebook đồng ý trả nhuận bút tin tức cho báo chí Pháp

Facebook ngày 21/10 cho biết đã đạt một thỏa thuận với một số hãng truyền thông Pháp về việc chi trả nhuận bút cho các nội dung tin tức được người dùng trang mạng xã hội này chia sẻ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN